7 เทคนิค การแพ็คของย้ายบ้าน แพ็คของยังไงไม่ให้เสียหาย ง่ายนิดเดียว

7 เทคนิค การแพ็คของย้ายบ้าน

แพ็คของย้ายบ้าน

การย้ายบ้านเป็นงานที่หนักและค่อนข้างวุ่นวาย เพราะสิ่งของที่ต้องย้ายมักจะมีเยอะมาก แค่เก็บของให้หมดพร้อมเคลื่อนย้ายก็เหนื่อยแล้ว ไหนจะต้องขนขึ้นรถ จัดเรียง ยกของลงและจัดของใหม่อีกครั้งเมื่อถึงบ้านใหม่อีก กว่าจะจัดการให้เสร็จเรียบร้อยก็เหนื่อยเอาเรื่องกันเลยทีเดียว แต่ว่าเราสามารถทำให้การย้ายบ้านเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้ด้วยการแพ็คของย้ายบ้าน เพราะเมื่อแพ็คของให้ดีแล้ว ก็จะยกและจัดเรียงง่ายขึ้น หากแยกหมวดหมู่อย่างเหมาะสมก็จะสะดวกต่อการหยิบของมาจัดบ้านใหม่นั่นเอง ที่สำคัญข้าวของเครื่องใช้ต่างๆก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้นในขณะขนย้ายอีกด้วยนะ

แพ็คของย้ายบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง

การแพ็คของย้ายบ้านไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร เพียงแต่ต้องมีการจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับแพ็คให้เพียงพอเท่านั้น สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีไม่กี่ชนิด ได้แก่

 • กล่องแพ็คของย้ายบ้าน ควรมีทั้งกล่องกระดาษและกล่องพลาสติกหลากหลายขนาด เพื่อที่จะได้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับชนิดของสิ่งของ นอกจากกล่องควรมีถุงพลาสติกขนาดใหญ่เอาไว้ใส่ของที่ใหญ่เกินกว่าจะใส่กล่องด้วย
 • อุปกรณ์กันกระแทก เช่น โฟม บับเบิ้ล เศษผ้า กระดาษ หนังสือพิมพ์ เป็นต้น
 • อุปกรณ์สำหรับปิดกล่อง เช่น เชือก เทปกาว กาว เป็นต้น
 • อุปกรณ์อื่นๆ เช่น โพสท์อิท ฟิล์มยืด จานกระดาษ จานโฟม เป็นต้น
บทความน่าสนใจ : ถเหมาขนของไปต่างจังหวัด ราคาถูก ขนส่งทั่วไทย บริการดี

วิธีแพ็คของย้ายบ้าน แบบมืออาชีพ ด้วย 7 เทคนิค

 1. ขายของที่ไม่ต้องการย้าย บางบ้านมีของเยอะมาก ซึ่งการไปเก็บของเอาในนาทีสุดท้ายจะเป็นเรื่องที่วุ่นวายมาก เพราะฉะนั้นแนะนำให้เริ่มคัดของที่ไม่ใช้ตั้งแต่เนิ่นๆ ส่วนจะขาย ยกให้คนอื่นหรือทิ้งก็แล้วแต่ความสะดวกเลย
 2. เก็บของแยกห้อง หลังจากจัดการกับของที่ไม่ต้องการย้ายไปบ้านใหม่ด้วยแล้ว หากพอมีเวลาให้แพ็คของย้ายบ้านด้วยการเก็บของที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานทุก 2-3 ก่อน อาจเป็นโคมไฟ ของตกแต่งห้อง เป็นต้น โดยทยอยเก็บไปเรื่อยๆ จะได้ไม่ต้องเหนื่อยครั้งเดียว แนะนำให้เก็บของแบบแยกห้อง อาจจะแยกด้วยการติดแท็ก สติกเกอร์หรือเทปสี เพื่อความสะดวกในการจัดเรียงเมื่อถึงบ้านใหม่
 3. ของใช้ที่ต้องถอดประกอบต้องถ่ายรูปเอาไว้ โดยถ่ายทุกขั้นตอนการถอดแยกอย่างละเอียด เก็บอะไหล่ที่ถอดออกมาให้อยู่ในถุงซิปล็อคเดียวกัน ช่วยให้การประกอบคืนเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น
 4. แพ็คของใช้ที่จำเป็นแยกต่างหาก แพ็คของใช้ที่จำเป็นต้องใช้ทันทีเมื่อย้ายบ้านออกมาจากของอื่นๆ เพราะเมื่อถึงบ้านใหม่แล้วอาจไม่พร้อมจัดของเข้าบ้านทันที หรือบางคนของเยอะ ต้องใช้เวลาจัดเรียงหลายวัน ดังนั้นหากต้องอยู่บ้านใหม่อีก 2-3 วันโดยไม่ได้แกะกล่องเอาของออกมาเรียง หากมีกล่องที่แพ็คของใช้จำเป็นแยกออกมาก็จะสะดวกต่อการหยิบมาใช้โดยไม่ต้องรื้อค้นทุกกล่องนั่นเอง
 5. ใช้ถุงซิปล็อคบรรจุของเหลว ของใช้จำพวกสบู่เหลว ยาสระผม น้ำยาล้างจาน โฟมล้างหน้าฯลฯ ที่เปิดใช้แล้ว ควรใส่ถุงซิปล็อคเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวไหลออกมาด้านนอก เพราะของใช้บางอย่างโดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไอที หากถูกของเหลวเหล่านี้รั่วซึมใส่ มีโอกาสสูงที่จะชำรุดเสียหาย
 6. ไม่ต้องพับผ้าทีละตัว หากเป็นตู้บิลด์อิน แนะนำให้จัดไม้แขวนเสื้อรวมกันเป็นมัดแล้วแพ็คลงถุงพลาสติกใบใหญ่ เวลาเคลื่อนย้ายก็หิ้วไปทีละมัด จะสะดวกและประหยัดเวลามากกว่านั่งพับทีละตัว แต่ถ้าเป็นตู้เสื้อผ้าธรรมดาก็ไม่จำเป็นต้องนำผ้าออกมาข้างนอก เพราะสามารถย้ายทั้งตู้ได้เลย เพียงแค่ปิดซีลประตูตู้ให้แน่นหนาเท่านั้นเอง แต่ถ้าตู้มีลิ้นชักก็อย่าลืมดึงออกก่อนด้วยนะ
 7. เลือกใช้กล่องให้เหมาะสม กล่องแพ็คของย้ายบ้านจะต้องแข็งแรงไม่ว่าจะกล่องกระดาษหรือกล่องพลาสติกก็ตาม เลือกใช้กล่องให้เหมาะกับสิ่งของ หากของน้ำหนักมากก็ควรแยกบรรจุโดยเฉพาะหนังสือ เพราะใส่ไปหลายเล่มในกล่องเดียวจะขนย้ายได้ลำบาก ยิ่งไม่มีใครช่วยขนอาจทำให้หลังเคล็ดขัดยอกกันได้เลยทีเดียว

ตัวอย่างวิธีการแพ็คของย้ายบ้านแบบต่างๆ

 1. เฟอร์นิเจอร์ หากถอดแยกชิ้นส่วนได้ให้ถอด เพราะจะเคลื่อนย้ายง่ายกว่า แต่ถ้าถอดไม่ได้ให้พันด้วยฟิล์มยืดโดยรอบ ส่วนบริเวณเหลี่ยมต้องใส่โฟมหรืออุปกรณ์กันกระแทกอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยในการเคลื่อนย้าย
 2. เครื่องใช้ไฟฟ้า ควรบรรจุลงกล่องที่มากับสินค้าตั้งแต่แรก เพราะจะมีขนาดและความหนาที่พอดี จะช่วยลดความเสียหายได้ดี ควรใส่โฟมหรือกระดาษหนังสือพิมพ์กันกระแทกไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโครงเคลง
 3. หนังสือ สมุด เป็นของที่มีน้ำหนักมาก หากมีเยอะควรแบ่งบรรจุหลายกล่อง เพื่อไม่ให้เป็นภาระมากเกินไปขณะขนย้าย
 4. เสื้อผ้า รองเท้า จัดลงกระเป๋าเดินทางจะตอบโจทย์ที่สุด เพราะเคลื่อนย้ายง่าย จุของได้เยอะ มีช่องแบ่งสำหรับเสื้อผ้าที่จำเป็น/ไม่จำเป็นต้องใช้ ง่ายต่อการรื้ออกมาจัดเก็บ แต่ถ้าเป็นชุดที่ราคาแพง เช่น ชุดสูท ชุดแต่งงาน ชุดรับปริญญา ควรแขวนแล้วใส่ในถุงคลุมเสื้อทั้งไม้แขวน จะสะดวกต่อการขนย้ายมากกว่า
 5. สิ่งของที่เปราะ เช่น จาน แก้ว ควรห่อด้วยหนังสือพิมพ์อย่างแน่นหนา หากเป็นถ้วยหรือจานจะรองด้วยโฟม/จานกระดาษด้วยก็ได้ จากนั้นบรรจุลงกล่อง อย่าลืมให้กระดาษหรือกันกระแทกลงไปให้แน่นที่สุด เพราะสิ่งของจะได้ไม่เคลื่อนที่ไปมาจนกระแทกกันเองภายในกล่อง

 

บริการขนของย้ายบ้าน แพ็คของย้ายบ้าน Thaideemove 

แม้การแพ็คของจะช่วยให้การขนของย้ายบ้านเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น อีกทั้งสิ่งของมีโอกาสแตกหักเสียหายน้อยลง แต่ถ้าบ้านไหนของเยอะกว่าจะแพ็คเสร็จนี่ก็นับว่าเหนื่อยเอาเรื่อง ถ้าแพ็คไม่ดีของก็อาจจะแตกได้อยู่ดี ไหนจะต้องมาแบกและขนย้ายเองทั้งหมด เรียกว่าแค่พูดยังไม่ทันแบกก็เหนื่อยแล้ว ฉะนั้นใครที่ไม่อยากเหนื่อยและเสี่ยงกับของที่จะเสียหายระหว่างขนย้าย เปลี่ยนมาใช้บริการแพ็คของย้ายบ้านกับ Thaideemove กันดีกว่า ที่นี่เราให้บริการขนของย้ายบ้านและแพ็คของย้ายบ้านโดยทีมงานมืออาชีพ รับประกันความปลอดภัย บริการด้วยความรวดเร็วทันใจ การันตรีความน่าเชื่อถือด้วยประสบการณ์ทำงานที่ยาวนานกว่า 30 ปี พร้อมให้บริการทั่วประเทศ ติดต่อสอบถามหรือจองคิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับใครที่จะย้ายบ้านเร็วๆนี้และกำลังปวดหัวอยู่ ไม่รู้จะเริ่มต้นจัดการกับสิ่งของเครื่องใช้อย่างไรดี ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นแนวทางให้ได้ และถ้าอยากเหนื่อยน้อยลงนอกจากควรใช้บริการรถรับจ้างย้ายบ้านกับ Thaideemove แล้วควรเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านใหม่ให้เรียบร้อยก่อนย้ายเข้าไป เพราะเมื่อจัดของเสร็จจะได้พักผ่อนได้ทันที ไม่ต้องมาเหนื่อยทำความสะอาดอีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *