วัสดุกันกระแทกจากผักตบชวา สำหรับแพ็คของ กันของแตกหักได้ดีเลย

วัสดุกันกระแทกจากผักตบชวา

ผักตบชวา

ผักตบชวา คือ วัชพืชน้ำลอยน้ำที่มีใบหนาสีเขียวเข้ม สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วในทะเลสาบ แม่น้ำ และแหล่งน้ำอื่นๆ ถึงแม้ว่าผักตบชวาจะทำให้เกิดปัญหาทางสิ่งแวดล้อม แต่ผักตบชวาก็นำมาทำประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น นำมาผลิตก๊าซชีวภาพ ทำหัตถกรรม กระดาษ และปุ๋ยหมัก รวมไปถึงทำผักตบชวากันกระแทก ที่ใช้กันกระแทกให้กับตัวสินค้า เพราะว่าผักตบชวามีคุณสมบัติในการรับแรงกระแทกตามธรรมชาติ จึงสามารถป้องกันสินค้าจากความเสียหายได้เป็นอย่างดี

ผักตบชวากันกระแทก ดียังไง

ข้อดีของการใช้วัสดุกันกระแทกจากธรรมชาติที่ทำจากผักตบชวา หลักๆคือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ง่าย อีกทั้งผักตบชวายังเป็นทรัพยากรหมุนเวียนที่สามารถเก็บเกี่ยวมาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้กันกระแทกจากผักตบชวายังมีราคาไม่แพง หาซื้อได้ในราคาที่ถูก และวัสดุกันกระแทกที่ทำจากผักตบชวาก็ยังขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรงทนทาน สามารถทนทานต่อการใช้งานได้ในระดับสูง ไม่เพียงเท่านั้น วัสดุกันกระแทกที่ทำจากผักตบชวายังทนทานต่อน้ำ ไม่ซับน้ำตามธรรมชาติ จึงเหมาะอย่างยิ่งในการป้องกันสินค้าที่มีความชื้น นอกจากนี้กันกระแทกที่ทำจากผักตบชวายังมีพื้นผิวและมีรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สามารถป้องกันความเสียหายต่อตัวสินค้า เช่น เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

บทความน่าสนใจ : เลือกใช้ วัสดุกันกระแทก ใช้ปกป้องสินค้า ข้าวของ ขณะขนย้าย มีอะไรบ้าง

วิธีการทำผักตบชวากันกระแทก

ผักตบชวาสามารถนำมาทำเป็นวัสดุกันกระแทกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้แบบง่ายๆ โดยวิธีการนำผักตบชวามาทำเป็นที่กันกระแทกมีขั้นตอนดังนี้

  1. เก็บผักตบชวา ส่วนใหญ่แล้วผักตบชวาสามารถเกิดขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ โดยสามารถพบได้มากในทะเลสาบน้ำจืด และแม่น้ำ สำหรับขั้นตอนเก็บเกี่ยว ให้เก็บเกี่ยวผักตบชวาด้วยการดึงขึ้นจากน้ำ หรืออาจจะใช้คราดและตาข่ายในการดึงขึ้นมาก็ได้
  2. เมื่อเก็บผักตบชวาขึ้นมาจากน้ำแล้ว ให้ตัดส่วนใบผักตบชวาออก เอาเฉพาะส่วนที่เป็นลำต้น โดยให้นำส่วนที่เป็นลำต้นมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้ง
  3. หลังจากที่นำผักตบชวาไปผึ่งแดดจนแห้งแล้ว ให้นำผักตบชวามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ด้วยกรรไกร หรือมีดปลายแหลม ในส่วนของขนาดนั้น ควรหั่นให้มีขนาดประมาณ 1 นิ้ว หรือมีขนาดที่เหมาะสมกับสินค้าและกล่องพัสดุ
  4. จากนั้นนำผักตบชวามาล้างน้ำทำความสะอาดอีกหนึ่งครั้ง เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับผักตบชวาออกไปให้หมด
  5. นำผักตบชวาที่หั่นและล้างเป็นที่เรียบร้อยไปตากแดด ประมาณ 3-4 วัน ทั้งนี้ระยะเวลาของการตากแดด จะขึ้นอยู่กับความแรงของแสงแดด ถ้าแดดแรงก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน แต่ถ้าแดดไม่แรงก็อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน

หลังจากที่นำผักตบชวาไปตากแดดจนถึงเวลาที่กำหนดแล้ว ผักตบชวาจะกลายสภาพเป็นวัสดุกันกระแทกที่พร้อมใช้งาน ซึ่งผู้ใช้ก็สามารถนำวัสดุกันกระแทกจากผักตบชวาใส่ลงในกล่องบรรจุสินค้า เพื่อป้องกันแรงกระแทก และป้องกันสินค้าเกิดความเสียหาย ที่อาจเกิดขึ้นกับตัวสินค้าในระหว่างการขนส่งได้แล้ว 

หากคุณต้องการขนย้ายบ้าน ย้ายหอ คอนโด ออฟฟิศ เรายังมีให้เลือกหลากหลายประเภทดังนี้

รถหกล้อรับจ้าง ขนของย้ายของ ไทยดีมูฟ
รถสิบล้อรับจ้าง ขนของ ย้ายของ ไทยดีมูฟ
รถเฮียบรับจ้างขนย้าย ยกของ รถรับจ้าง ไทยดีมูฟ

วัสดุกันกระแทกจากผักตบชวา เหมาะกันกระแทกอะไร

ผักตบชวาสามารถนำมาเป็นวัสดุกันกระแทกได้ เพราะมีคุณสมบัติในการรับแรงกระแทกตามธรรมชาติ จึงสามารถป้องกันการกระแทกให้กับสิ่งของที่มีน้ำหนักเบา ไปจนถึงสิ่งของที่มีหนักปานกลาง โดยสิ่งของที่เหมาะจะใช้วัสดุกันกระแทกจากผักตบชวาเพื่อกันกระแทกและป้องกันความเสียหาย ก็จะมีตั้งแต่วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่บอบบาง อย่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องแก้ว เซรามิก และขวดบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงอุปกรณ์กีฬา อย่างเช่น หมวกกันน็อก สนับแข้ง หรือถุงมือ นอกจากนี้วัสดุกันกระแทกที่ทำจากผักตบชวายังสามารถป้องกันความเสียหายของผลไม้ ป้องกันไม่ให้ผลไม้ชนกันจนเกิดรอย และยังสามารถใช้กันกระแทกให้กับเครื่องสำอาง อย่างเช่น ลิปสติก ครีมทาผิว เพราะส่วนใหญ่เครื่องสำอางเหล่านี้มีบรรจุภัณฑ์ที่บอบบาง หากถูกกระแทกในระหว่างการขนส่งก็จะทำให้สินค้าเสียหาย ดังนั้นการใช้วัสดุกันกระแทกที่ทำจากผักตบชวาจึงในการป้องกันสิ่งของเหล่านี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะวัสดุกันกระแทกจากผักตบชวามีความสามารถในการลดแรงกระแทกที่ดี ทำให้สินค้าไม่ได้รับความเสียหายจากหลายๆกรณี

โดยรวมแล้ว การใช้ผักตบชวาเป็นวัสดุกันกระแทกให้กับสินค้าคือวิธีที่มีประสิทธิภาพ เพราะช่วยในการปกป้องสินค้าเกิดความเสียหายในระหว่างการขนส่งและการเก็บรักษา ดังนั้นการใช้วัสดุกันกระแทกจากผักตบชวาจึงถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจขายสินค้า นอกจากนี้วัสดุกันกระแทกที่ทำจากผักตบชวายังใจสลายได้ง่ายและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *