ปัญหา ยกของหนักปวดหลัง หากต้องทำการย้ายบ้าน ควรทําอย่างไรดี

ยกของหนักปวดหลัง

ยกของหนักปวดหลัง

อาการปวดหลัง หรือการ ยกของหนักปวดหลัง เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยพบเจอกับอาการนี้มาก่อน ส่วนใหญ่แล้วอาการปวดหลัง มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ เนื่องจากกระดูกที่เกิดภาวะเสื่อมสภาพตามกาลเวลา แต่ก็ใช่ว่าอาการปวดหลังนั้น จะสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้สูงอายุเท่านั้น บางครั้งวัยรุ่นหรือวัยทำงานทั่วไป ก็พบเจอกับอาการนี้ได้เช่นเดียวกัน อาการปวดหลัง ปวดเมื่อย ร้าว ตึงหรือเจ็บที่หลังนั้น จะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่บริเวณคอ ลงไปจนถึงก้นและขา สาเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากกิจกรรมในชีวิตประจำวันเช่น เดิน นั่ง หรือนอนผิดท่า ยกของหนักมากจนเกินไป เกิดการกระแทก เล่นกีฬา หรืออาจเป็นผลข้างเคียงมาจากโรคต่างๆ เป็นต้น

ซึ่งการทำท่าทางที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการเคล็ดขัดยอก หรือการอักเสบของกล้ามเนื้อที่บริเวณหลังได้ หากร้ายแรงไปกว่านั้น อาจทำให้เกิดปัญหาหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือกระดูกสันหลังและเส้นประสาทได้รับการกระทบกระเทือนได้ บางคนถึงขั้นเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตเลยก็มี เพราะฉะนั้นแล้วควรระวังให้ดีในการยกของ

เราป้องกันและรักษาอาการปวดหลังอย่างไรได้บ้าง

การยกของหนักจะต้องยกให้ถูกวิธี เพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดหลัง โดยสามารถทำได้ ดังต่อไปนี้

  • ขั้นตอนแรก ให้เดินเข้าไปชิดกับวัตถุที่ตั้งอยู่ในแนวระนาบบนพื้น หลังจากนั้นค่อยๆ ย่อเข่าลง โดยแผ่นหลังต้องตั้งตรง เพื่อให้กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่ถูกต้องและลดแรงกดทับที่หมอนรองกระดูกสันหลัง
  • หลังจากนั้นให้จับวัตถุให้แน่น มั่นคง ก่อนยกขึ้นพยายามถ่ายเทน้ำหนักไปที่ขาทั้งสองข้าง ลดการใช้แรงจากกล้ามเนื้อของสันหลังและเส้นเอ็น ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ร่างกายเกิดการสมดุล
  • ตั้งศีรษะให้อยู่ในแนวเดียวกับแผ่นหลัง เพื่อจัดการสรีระให้ถูกต้อง โดยแขนสองข้างจะต้องไม่กางออกหรือเกร็งและแนบวัตถุให้ชิดลำตัว ใช้แรงจากขาค่อยๆ ดันตัวขึ้น แทนการใช้แรงจากหลัง

อุปกรณ์เสริมและวิธีการป้องกันการปวดหลัง

หากต้องนั่งทำงานหน้าคอมฯ ตลอดทั้งวัน ควรหาอุปกรณ์เสริมมารองหลัง เพื่อลดอาการปวด เช่น หมอนใบเล็กๆ อีกหนึ่งตัวช่วยที่ลดอาการปวดหลังได้ดี คือ “เข็มขัดพยุงหลัง” ช่วยลดการเคลื่อนตัวของกระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกในกรณีที่ต้องยกของหนักและบิดเคลื่อนตัว สิ่งสำคัญจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอ ด้วยการหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเฉพาะการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลัง นอกจากจะช่วยลดอาการปวดหลังแล้ว ยังทำให้มีร่างกายแข็งแรง และน้ำหนักตัวลงด้วย

การรักษาและบรรเทาอาการปวดหลัง

สำหรับวิธีการรักษาอาการปวดหลังนั้นจะมีด้วยกันหลายวิธี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการปวด เบื้องต้นสามารถแก้อาการปวดหลังได้ด้วยการใช้ยาทาในบริเวณที่ปวดหรือกินยาแก้ปวด ซึ่งจะต้องปรึกษาแพทย์และเภสัชกร เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยา อย่างไรก็ตาม หากพบว่าอาการปวดหลังยังไม่ดีขึ้นหลายสัปดาห์ผ่านไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาในขั้นตอนต่อไป

ถ้าต้องย้ายบ้านใช้บริการเราสิ มีคนยกของให้ ไม่ปวดหลังราคาไม่แพง

อาการ ยกของหนักปวดหลัง หรือต้องเคลื่อนย้ายของหนัก เช่น การขนย้ายบ้าน ขนย้ายคอนโด อาคาร อุปกรณ์สำนักงาน ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ขนย้ายสินค้า ฯลฯ คุณสามารถหลีกเลี่ยงการยกของหนักได้ด้วยการว่าจ้างรถขนย้าย อย่างเช่น Thaideemove ไทยดีมูฟ รับจ้างขนย้าย ไม่ว่าจะเป็น ขนย้ายคอนโด รับย้ายหอ และรับย้ายบ้านทั่วประเทศไทย ในราคาถูก บริการเป็นกันเองโดยที่คุณไม่ต้องยกของหนักและพบเจอกับปัญหาปวดหลังอีกต่อไป ไม่ปวดหลังเรียกใช้เราสิครับ Thaideemove

รถรับจ้าง ไทยดีมูฟ ขนของ

ไทยดีมูฟ คือ ผู้ให้บริการรถรับจ้างมายาวนานมากกว่า 30 ปี การันตีความสำเร็จ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานี้มีการให้บริการรถรับจ้าง มากกว่า 5,000 รอบ โดยทีมงานมืออาชีพและมีบริการให้คำปรึกษาลูกค้าฟรี ในเรื่องของการขนย้ายอีกทั้งยังมีบริการให้คำปรึกษาลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงด้วย ไทยดีมูฟ เป็นมากกว่าผู้ให้บริการรถรับจ้าง เนื่องจากมีความซื่อสัตย์สุจริต บริการอย่างมืออาชีพเป็นกันเองในราคาเป็นมิตร สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ซึ่งจะมีการสอบถามลูกค้าเสมอว่าได้รับความพึงพอใจมากน้อยแค่ไหน เพื่อนำไปปรับปรุงการให้บริการในครั้งต่อไปพร้อมน้อมรับคำติชมจากลูกค้าจึงทำให้ไทยดีมูฟ มีการให้บริการมาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *