อันตราย! ยกของหนักปวดหลัง อาการที่ไม่ควรมองข้าม ขณะขนของย้ายของ

ยกของหนักปวดหลัง

            การยกของหนักนั้นสร้างภาระให้กับหลังค่อนข้างมาก เพราะกล้ามเนื้อจะทำงานหนักมากขึ้นเนื่องจากต้องเกร็งเพื่อรับน้ำหนักของสิ่งของเหล่านั้นในขณะที่ยก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากยกผิดท่าหรือผิดวิธีก็อาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบหรือฉีกขาดได้ เมื่อต้องขนของย้ายบ้านเชื่อว่ามีของหลายชิ้นที่มีน้ำหนักมาก หากยกด้วยตัวคนเดียวและไม่รู้วิธีการยกที่ถูกต้อง อาจทำให้ปวดหลังยกของหนักได้ สำหรับใครที่รู้สึกปวดหลังหลังยกของหนักขอบอกเลยว่านี่เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามเพราะถ้ากล้ามเนื้ออักเสบอย่างรุนแรง อาการปวดจะรุนแรงมากจนทรมานเลยทีเดียว

อาการปวดหลัง จากการยกของหนักเกินไป

            อาการปวดหลังหลังจากยกของนั้นมักมีสาเหตุมาจากน้ำหนักสิ่งของที่มากเกินควรหรือว่ายกของด้วยท่าทางที่ผิดวิธี โดยจะปวดมากบริเวณหลังส่วนล่างเพราะคนส่วนใหญ่มักจะก้มหรือโน้มตัวลงไปเพื่อยกสิ่งของขึ้นมา กล้ามเนื้อหลังและเส้นเอ็นจะทำงานหนักมากขึ้น ทั้งยังส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลังโดยตรง อาจทำให้เกิดอาการปวดหลังเฉียบพลันได้ สำหรับบางคนอาการปวดอาจลามไปถึงก้นกบและหลังขาช่วงบนอีกด้วย ถ้าไม่อยากยกของหนักปวดหลัง ก็ต้องยกอย่างถูกวิธี แต่ถ้าของหนักเกินไปแม้จะยกถูกวิธีก็ปวดหลังได้เช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม : รับขนย้ายเครื่องจักร ขนย้ายอุปกรณ์ก่อสร้าง ของใหญ่เล็ก ขนได้หมด

ยกของหนักปวดหลัง อันตรายมากแค่ไหน หากปล่อยไปนานๆ

            การยกของหนักเป็นเวลานานนั้นอันตรายต่อหลัง ในตอนแรกอาจทำให้แค่ปวดหลังเพราะกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นตึงตัว แต่ถ้ายกของหนักบ่อยๆ อาการเหล่านี้จะสะสมไปเรื่อยๆจนอาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ ฉีกขาดหรือหมอนรองกระดูกเสื่อมในที่สุด ในกรณีที่ยกของหนักเป็นระยะเวลาสั้นๆแต่ยกหลายชิ้น ถ้ามีอาการปวดหลังแล้วปล่อยทิ้งไว้ก็อาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบได้เช่นเดียวกัน ส่วนจะอักเสบมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของ จำนวนชิ้น วิธีการยกและระยะที่ปล่อยทิ้งไว้หลังอาการปวดหลังเริ่มปรากฏ ดังนั้นถ้าปวดหลังจากการยกของหนัก ถ้ารู้สึกปวดมากแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยด่วน

อาการปวดหลัง จะมีวิธีดูแล รักษาอย่างไรได้บ้าง

เมื่อมีอาการปวดหลังเพราะยกของหนัก วิธีแก้ปวดหลังยกของหนักสามารถดูแลตัวเองเบื้องต้นได้หลายวิธี ดังนี้

  1. ประคบเย็นหรือร้อน เมื่อปวดหลังในระยะเริ่มต้นแนะนำให้ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวดหรืออักเสบ เลือดจะไหลเวียนน้อยลงทำให้ปวดบวมลดลง สามารถวางถุงน้ำแข็งบริเวณที่มีอาการปวดได้เลยภายใน 48 ชั่วโมงหลังมีอาการ ควรวางประมาณ 20 นาทีทุก 2 ชั่วโมง ในกรณีที่ปวดเรื้อรังควรเปลี่ยนมาเป็นประคบร้อนเพื่อให้เส้นเลือดขยาย เลือดจะไหลเวียนได้ดีขึ้น อาการปวดจะบรรเทาลงแต่ควรประคบหลังมีอาการอย่างน้อย 48 ชั่วโมงไปแล้ว ทั้งนี้ต้องพยายามหาจุดปวดให้แม่นยำแล้วประคบให้ตรงจุด
  2. นอนราบ เมื่อปวดหลังและประคบแล้วเรียบร้อย ให้นอนราบบนที่นอนที่ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไปเพื่อให้แผ่นหลังเหยียดตรง ถ้าไม่มีที่นอนจะเปลี่ยนมานอนบนเสื่อโยคะก็ได้เช่นเดียวกัน พยายามดันให้แผ่นหลังติดพื้น แขนแนบลำตัวและเกร็งหน้าท้องค้างไว้ 10 นาทีแล้วพัก ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยจัดกระดูกและกล้ามเนื้อให้เข้าที่ กล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อยอ่อนล้าจะกลับคืนสู่ปกติได้เร็วขึ้น
  3. งดยกของหนัก หากปวดหลังไม่ควรทำกิจกรรมใดๆที่สร้างภาระให้หลังมากเกินไป โดยเฉพาะเรื่องการยกของหนักควรงดไปเลยจนกว่าจะหายดี ไม่อย่างนั้นอาการปวดจะรุนแรงยิ่งกว่าเดิมได้
  4. นวด เมื่อปวดหลังลองนวดเพื่อคลายปวดด้วยตนเอง เพียงแค่กดบีบหรือใช้ลูกประคบสมุนไพรประคบไปเรื่อยๆ บนผิวหนังบริเวณที่ปวด จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

หากใครสงสัยว่ายกของหนักอย่างไรไม่ให้ปวดหลังนั้นก็ต้องยกอย่างถูกวิธี โดยเริ่มจากการยืนอยู่ใกล้วัตถุมากที่สุด วางเท้าข้างหนึ่งอยุ่ข้างวัตถุ ส่วนอีกข้างวางไว้ด้านหลังเล็กน้อย ช่วยให้สามารถทรงตัวได้อย่างสมดุล ต่อมาคือย่อเข่าหลังตรงเพราะกระดูกสันหลังจะอยู่ในแนวตรงตามธรรมชาติ แรงกดบนกระดูกสันหลังจะกระจายเท่าๆกัน จากนั้นจับวัตถุให้มั่นโดยพยายามให้แขนอยู่แนบลำตัว ต้องใช้ทุกส่วนของนิ้วช่วยยก น้ำหนักจะได้กดลงที่ขาแทนหลัง ศีรษะตั้งตรงและค่อยๆยืดเข่า พยายามใช้กล้ามเนื้อส่วนต้นขาเพื่อช่วยยกของ ทั้งนี้ถ้าของหนักเกินไปไม่ควรฝืนยก เพราะอาจทำให้บาดเจ็บได้นั่นเอง ทั้งนี้หากยกของหนักแล้วปวดหลังนานๆ พยายามดูแลรักษาด้วยตัวเองแล้วยังไม่ได้ผล ใรอาการปวดเรื้อรังหรือปวดร่วมมีอาการผิดปกติอย่างอื่น แนะนำให้รีบไปพบแพทย์

หากต้องย้ายของเยอะ ของหนัก ต้องการคนช่วย ไทยดีมูฟ ช่วยได้

           หากจำเป็นต้องย้ายของจำนวนมากหรือย้ายของหนัก การใช้บริการรถรับจ้างขนย้ายมืออาชีพจะตอบโจทย์มากกว่า เพราะมีความปลอดภัยสูงทั้งกับสิ่งของและผู้ขนย้าย ไม่เสี่ยงเรื่องการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ต้องกลัวข้าวของแตกหักเสียหาย ไม่เหนื่อย ไม่เปลืองแรงและไม่ได้มีค่าใช้จ่ายมากอย่างที่คิดหากเลือกใช้บริการบริษัทที่มีคุณภาพดี แต่เพราะไม่ใช่ทุกบริษัทจะให้บริการดี เพราะฉะนั้นจึงต้องเลือกอย่างใส่ใจ แต่ถ้ากลัวเลือกแล้วยังได้บริษัทที่ไม่ดีมา เราขอแนะนำ Thaideemove เพราะที่นี่เป็นบริษัทรับจ้างขนย้ายมืออาชีพที่เปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปีแล้ว มีทีมงานมืออาชีพ เครื่องไม้เครื่องมือช่วยยกครบครัน มีรถให้เลือกใช้งานหลายประเภททั้งรถเล็กรถใหญ่ จะยกของหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่นเพราะมีรถเฮี้ยบหรือรถเครนคอยให้บริการด้วย ที่สำคัญบริษัทให้บริการครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น

  • รถรับจ้าง รับจ้างย้ายบ้านและขนย้ายข้าวของหลากหลายชนิด เช่น ต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ สินค้า วัสดุก่อสร้าง ของแต่งบ้านฯลฯ มีรถให้เลือกตั้งแต่รถกระบะ รถหกล้อ รถสิบล้อและรถเฮี้ยบ โดยรถประเภทอื่นที่ไม่ใช่รถเฮี้ยบจะมีทั้งแบบรถคอกสูงและรถตู้
  • คนช่วยยกของ หากมีบริการขนย้ายและไม่มีคนช่วยยกของ หน้าที่นั้นก็ต้องตกเป็นของลูกค้า ทำให้เกิดความไม่สะดวก เหนื่อยและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในกรณียกของหนัก แต่ว่า Thaideemove มีบริการขนย้ายพร้อมคนยก เพราะฉะนั้นสะดวกสบาย ไม่เหนื่อย ไม่เปลืองแรงแน่นอน
  • บริการแพ็คของ แม้การแพ็คของจะไม่ใช่ภาระหนักอะไร แต่เพราะของบางชิ้นนั้นเปราะบางและแตกหักเสียหายได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องแพ็คอย่างถูกวิธีเพื่อปกป้องสิ่งของให้ปลอดภัยมากที่สุด แต่การแพ็คของให้ถูกวิธีนั้นอาจใช้เวลาค่อนข้างมาก หากลูกค้าไม่สะดวก Thaideemove ก็มีบริการแพ็คของเสริมนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

จะเห็นได้ว่าบริษัท Thaideemove นั้นให้บริการครบวงจร มีรูปแบบบริการที่หลากหลายครบถ้วน ทั้งแพ็คของ ยกของ ย้ายบ้านและย้ายสิ่งของชนิดอื่นๆ มีประกันการขนย้าย รับประกันว่าปลอดภัย ไว้ใจได้ ที่สำคัญเลยคือคิดค่าบริการอย่างเหมาะสม ไม่บวกเพิ่มเกินจริง โดยมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเพียง 200 บาทเท่านั้น

การยกของหนักนั้นมีโอกาสสร้างผลกระทบต่อหลังค่อนข้างสูง อาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบหรืออาจมีผลต่อกระดูกสันหลังได้ ผลคือยกของหนักปวดหลังได้นั่นเอง แถมถ้าปล่อยไว้นานๆก็อาจจะปวดมากยิ่งขึ้นหรือกลายเป็นปวดเรื้อรังได้เลยเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าใครเคยปวดหลังรุนแรงเป็นระยะเวลานานๆมาก่อนคงจะเข้าใจดีกว่าอาการนี้สร้างความทรมานให้ไม่น้อยเลย ดังนั้นหากจำเป็นต้องยกของหนัก จะต้องยกอย่างถูกวิธี แต่ถ้าของชิ้นนั้นมีน้ำหนักมากเกินไปหรือมีของหนักหลายชิ้นต้องเคลื่อนย้าย ดังนั้นการใช้บริการรถรับจ้างขนย้ายนอกจากจะปลอดภัยมากกว่าแล้วยังดีต่อสุขภาพหลังมากกว่าอีกด้วย

One thought on “อันตราย! ยกของหนักปวดหลัง อาการที่ไม่ควรมองข้าม ขณะขนของย้ายของ

  1. Pingback: ขนย้ายบ้าน อุปกรณ์แพ็คของ จำเป็นอย่างมาก ขนย้ายอย่างปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *