ขอแนะนำ การยกของที่ถูกวิธี ที่จะช่วยให้คุณไม่ปวดหลัง ทำได้ไม่ยาก

การยกของที่ถูกวิธี ที่จะช่วยให้คุณไม่ปวดหลัง

การยกของที่ถูกวิธี

            “หมอนรองกระดูก” เป็นอวัยวะที่เป็นก้อนนุ่มนิ่ม ด้านในคล้ายมีเจลหรือของเหลวบรรจุอยู่ ทำหน้าที่คั่นกลางระหว่างกระดูกสองชิ้นไม่ให้เสียดสีหรือกระแทกกัน แม้จะเป็นอวัยวะชิ้นเล็กแต่ก็มีความสำคัญมาก เพราะถ้าหมอนรองกระดูกเสื่อมลง ก็จะมีอาการปวดตามมา หลายรายมีอาการรุนแรงจนกระทบการใช้ชีวิตประจำเลยทีเดียว หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมคือการยกของหนักแบบผิดวิธี ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องทำงานแล้วยกของบ่อยๆ เราจะมาแนะนำวิธีการยกของที่ถูกวิธีกัน

ทำไมควร ยกของให้ถูกวิธี มันช่วยอะไร

            การยกของหนักเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำร้ายหมอนรองกระดูกโดยที่ทุกคนไม่รู้ตัว สำหรับใครที่เคยยกของหักมาก่อนอาจเคยเผชิญกับอาการปวดหลังเฉียบพลัน หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ในกรณีเลวร้ายคือกระดูกสันหลังอาจเคลื่อนได้เลยทีเดียว แต่การยกของที่ถูกวิธีจะช่วยให้หมอนรองกระดูกถูกทำร้ายน้อยลงได้ ลดโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บขณะยกของ ลดความเสี่ยงที่หมอนรองกระดูกจะเสื่อมในระยะยาว เพราะฉะนั้นหากจำเป็นต้องยกของหนักหรือยกของบ่อยๆ ควรยกของให้ถูกวิธีเพื่อปกป้องหมอนรองกระดูกนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ยกของหนักปวดหลัง เป็นยังไง อันตรายมากน้อยแค่ไหน

มาดู การยกของที่ถูกวิธีกันดีกว่า

 1. ประเมินน้ำหนัก ก่อนจะยกของแนะนำให้ประเมินน้ำหนักของสิ่งของที่จะยกก่อนว่าหนักเบาแค่ไหน เพราะถ้าของหนักเกินกว่าที่จะยกได้อย่างปลอดภัยก็อย่าฝืน ไปหาอุปกรณ์ช่วยเคลื่อนย้ายหรือหาคนมาช่วยยกจะปลอดภัยมากกว่า ทั้งนี้ผู้ยกอย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย ต้องเช็คดูว่าในกล่องที่จะยกนั้นบรรจุอะไรเอาไว้บ้าง มีของมีคมหรือไม่ ควรสวมถุงมือและรองเท้ากันลื่น หากต้องยกในสถานที่ที่ดูแล้วอาจไม่ปลอดภัย ก็ควรใส่หมวกกันกระแทกด้วย
 2. เตรียมท่าทางที่ถูกต้อง หากมั่นใจแล้วว่าของที่จะยกนั้นไม่หนักเกินกำลังและไม่ได้อยู่สูงเกินเอื้อม ก็จัดเตรียมท่าทางที่ถูกต้องได้เลย โดยเริ่มจากยืนชิดกับสิ่งของที่ต้องการยก เท้าข้างหนึ่งอยู่ด้านหน้า อีกข้างอยู่ด้านหลัง จะช่วยสร้างสมดุลที่ดีให้ร่างกาย จากนั้นย่อเข่าให้หลังอยู่ในแนวตรง ย่อตัวลงคล้ายนั่งยองแต่หลังยังต้องตรงอยู่เสมอ
 3. จับสิ่งของอย่างมั่นคง ใช้แรงเต็มฝ่ามือ ไม่ได้ใช้แค่ปลายนิ้วมือเพราะมีกำลังน้อย เสี่ยงที่สิ่งของจะลื่นหลุดจากมือได้ ทั้งนี้ถ้าเป็นกล่องอาจเจาะรูเป็นที่สำหรับจับยึด จะช่วยให้ยกได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้นได้ ทั้งนี้การยกของนั้นควรแนบต้นแขนชิดลำตัว ไม่ควรกางแขนออก ส่วนสิ่งของที่ยกนั้นก็ควรอยู่ชิดลำตัวด้วยเช่นเดียวกัน เพราะน้ำหนักจะได้กระจายไปยังต้นขา กระดูกสันหลังจะอยู่ในแนวตรงและผู้ยกจะมองเห็นทางเดินได้ชัดเจน
 4. ยกของ ยืดเข่า ส่งแรงไปที่กล้ามเนื้อขา ใช้แรงจากกล้ามเนื้อขาเพื่อพยุงตัวเองให้ลุกขึ้น หลังต้องตรงตามธรรมชาติ การยกของควรยกด้วยการย่อเข่าหลังตรง เพราะการย่อเข่ายกของนั้นจะเป็นการใช้ร่างกายช่วงล่างยกของ ในขณะที่การก้มหลังยกของนั้นภาระจะตกอยู่ที่สันหลัง จึงอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตามมานั่นเอง
 5. เคลื่อนย้ายของ ยกของแนบลำตัวเพื่อกระจายน้ำหนักไปยังต้นขาและลดภาระของกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลัง ค่อยๆเดินอย่างมั่นคง
 6. วางของ ใช้วิธีเดียวกับการยกของ คือย่อตัว หลังตรง ย่อลงคล้ายท่านั่งยองแล้ววางของลงบนพื้น

ทั้งนี้นอกเหนือจากวิธียกของที่ถูกวิธีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือความปลอดภัยของสภาพแวดล้อม พื้นที่จะต้องขนย้ายสิ่งของผ่านนั้นไม่ควรจะลื่น มีหลุมหรือน้ำขัง ไม่มีสิ่งของวางเกะกะ ไม่อยู่ใกล้แหล่งความร้อนหรือประกายไฟ ไม่อยู่ใกล้เครื่องจักรใหญ่ที่มีระบบการทำงานที่เป็นอันตราย ไม่อยู่ใกล้เส้นทางสัญจรที่พาหนะวิ่งผ่านไปมา หากหลีกเลี่ยงไม่ได้มีควรป้ายเตือนเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

ไม่ต้องยกเองให้เหนื่อย แนะนำบริการรถรับจ้าง พร้อมคนยกของ

      การยกของที่ถูกวิธีนั้นสำคัญมาก เพราะจะช่วยลดโอกาสในการบาดเจ็บหรือความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการขณะหรือเคลื่อนย้าย สำหรับใครที่ทำงานแล้วต้องยกของบ่อยก็อย่าลืมศึกษาวิธีการเหล่านี้และนำไปใช้ในการทำงาน แต่ถ้าไม่ได้ทำงานแต่ต้องยกของหนักเนื่องจากจะขนย้ายสิ่งของ กังวลว่าจะยกไม่ไหวหรือมีสิ่งของเยอะจนเกินแรงยก แนะนำให้ใช้บริการรถขนของพร้อมคนยกจาก Thaideemove จะดีกว่า การใช้บริการรถรับจ้างจากที่นี่ดีอย่างไร มาหาคำตอบกัน

 • มีความมืออาชีพ เพราะบริษัทเปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี มีอุปกรณ์ครบครันพร้อมกับทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งของแตกหักเสียหาย สามารถขนย้ายได้อย่างรวดเร็วปลอดภัย
 • มีรถให้เลือกเยอะ บริษัทมีรถให้เลือกใช้เยอะ โดยมีทั้งรถกระบะรับจ้าง รถหกล้อรับจ้าง รถสิบล้อรับจ้างและรถเฮี้ยบรับจ้าง ซึ่งรถบางประเภทยังแบ่งแยกย่อยออกไปอีก อย่างรถกระบะก็มีทั้งรถคอกสูงและรถตู้ทึบ ถ้าเน้นขนของเยอะก็เลือกแบบรถคอก แต่ถ้ากังวลเรื่องสภาพอากาศก็เลือกรถตู้ทึบ รับรองว่าจะฝนตกแดดออกก็หมดกังวลอย่างแน่นอน
 • ให้บริการครบวงจร ไม่ใช่แค่บริการขนย้ายสิ่งของเท่านั้น ยังมีบริการแพ็คของและยกของ ซึ่งสิ่งของที่บริษัทรับขนย้ายก็มีตั้งแต่ขนย้ายบ้านหรือที่พักทั่วไป เฟอร์นิเจอร์ รถจักรยานยนต์ เครื่องจักร วัสดุก่อสร้าง ต้นไม้และอื่นๆอีกมากมาย หากต้องการทราบว่าสิ่งของที่ต้องการขนย้ายนั้นบริษัทรับขนย้ายหรือไม่ก็ติดต่อสอบถามกันเข้าไปได้เลย
 • ให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ ไทยดีมูฟให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย จะใกล้ไกลแค่ไหนขอแค่มีถนนก็จ้างกันได้เลย
 • ค่าบริการย่อมเยา บริษัทรับจ้างขนย้ายหลายแห่งจะบวกค่าบริการเพิ่มขึ้นไม่น้อย แต่ไทยดีมูฟนั้นคิดค่าบริการตามระยะทางจริงและไม่บวกเพิ่มมากเกินไป โดยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเพียง 200 บาทเท่านั้น

และนี่ก็เป็นขั้นตอนการยกของที่ถูกวิธีที่ทางเราได้เรียบเรียงมาฝากกัน ถ้าจำเป็นต้องยกบ่อยๆก็แนะนำให้ปฏิบัติตามขั้นตอนข้างต้น รับรองว่าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังหรือหมอนรองกระดูกได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าใครกำลังจะขนย้ายสิ่งของและไม่อยากยกของด้วยตัวเอง ไทยดีมูฟยินดีให้บริการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *