วิธีขนของย้ายหอ ให้ปลอดภัย ไม่เสียหาย ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

วิธีขนของย้ายหอ ให้ปลอดภัย ไม่เสียหาย ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ขนของย้ายหอ  เตรียมตัวอะไรบ้าง

ใครที่เคยย้ายบ้านหรือย้ายของออกจากหอพักมาก่อนจะรู้ดีว่านี่เป็นอะไรที่สร้างความเหนื่อยยากให้ไม่น้อย เพราะนอกจากจะต้องใช้แรงกายในการขนย้ายสิ่งของแล้วยังอาจมีปัญหาจุกจิกตามมาอีกมากมาย โดยเฉพาะปัญหาของแตกหักเสียหายในระหว่างแพคหรือเคลื่อนย้าย ดังนั้นหากมีการเตรียมตัวที่ดีก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ได้ การย้ายหอก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นและลดโอกาสการเกิดปัญหาต่างๆลงนั่นเอง แล้วถ้าต้องย้ายออกจากหอเก่าไปเข้าหอใหม่ ควรเตรียมตัวอย่างไรดีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา?

วิธีขนของย้ายหอ

การขนของย้ายหอเป็นงานที่หนักมาก ต้องใช้ทั้งแรงกาย เวลาและการวางแผนที่ดีเพื่อให้การย้ายหอเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด หลายคนจำเป็นต้องพึ่งพาเพื่อนๆมาช่วยขนของด้วยเพราะมีของเยอะมากจนขนย้ายคนเดียวไม่ไหว ยิ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ก็ยิ่งเคลื่อนย้ายลำบากมากยิ่งขึ้น เรียกว่ากว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจเล่นเอาบางคนอยากไปนอนแผ่หลาบนพื้นกันเลยทีเดียว แต่ว่าเราสามารถทำให้การย้ายหอกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยเคล็ดลับดังต่อไปนี้

ย้ายเข้าหอใหม่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

  • แพคสิ่งของอย่างเหมาะสม หากเป็นที่นอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม ตุ๊กตาหรือของนุ่มๆเหมาะสำหรับบรรจุลงในถุงพลาสติกขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าเป็นถุงของสินค้าเองก็จะยิ่งดีเพราะมีขนาดที่พอดี แต่ถ้าไม่ได้เก็บถุงเหล่านั้นเอาไว้จะใส่ถุงใบใหญ่ก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วนเสื้อผ้าควรพับลงกล่องพลาสติกหรือกล่องที่ปิดได้สนิท เพื่อป้องกันฝุ่นละออง สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกทีวี คอมพิวเตอร์ ตู้เย็นฯลฯ หากเป็นไปได้ควรบรรจุลงกล่องสินค้าเดิม หรือถ้าไม่มีก็บรรจุกล่องที่มีขนาดใกล้เคียงกับกล่องเดิมมากที่สุด อย่าลืมยัดโฟม กระดาษหรือเศษผ้าลงไปตามมุมหรือข้างกล่องด้วย เพื่อป้องกันการกระแทก ส่วนสายไฟหรืออุปกรณ์อื่นก็เก็บไว้ในกล่องเดียวกัน จะได้สะดวกต่อการประกอบใหม่นั่นเอง
  • ปิดเทปกาวลงบนกระจก หมายถึงติดบนกระจกทุกบานทั้งกระจกทั่วไปและกระจกที่ติดมากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ การติดเทปกาวจะช่วยป้องกันไม่ให้กระจกลื่นไหลออกจากเฟรมได้ กระจกจะไม่แตกหักเสียหายได้ง่าย
  • เตรียมกล่องให้พร้อม บรรจุสิ่งของแยกเป็นหมวดหมู่ ควรใช้กล่องพลาสติกที่มีหูหิ้วสำหรับบรรจุของน้ำหนักมาก ส่วนเสื้อผ้าหรือของอื่นที่น้ำหนักเบาสามารถใช้กล่องกระดาษธรรมดาได้ การบรรจุสิ่งของลงกล่องจะสะดวกต่อการจัดเรียง ทั้งนี้อย่าลืมติดแท็กรายละเอียดสิ่งของลงบนกล่องทุกใบด้วย จะได้จำได้ง่าย เมื่อต้องจัดของย้ายหอใหม่จะได้ไม่ต้องรื้อค้นให้เสียเวลา
  • ห่อของมีคมอย่างระมัดระวัง ของมีคมเช่น มีด กรรไกร ควรนำกระดาษหรือเศษผ้ามาห่อหุ้มในส่วนที่มีคม จากนั้นบรรจุลงในกล่องพลาสติกรวมกันอีกครั้งเพื่อความปลอดภัย หากไม่มีกล่องพลาสติกควรนำของมีคมทั้งหมดไปวางรวมกันบนภาชนะอะไรก็ได้แล้วห่อพันด้วยฟิล์มอย่างมิดชิด
  • หนังสือและเอกสาร หากบรรจุรวมกันหลายเล่มจะทำให้มีน้ำหนักมากพอสมควร เพราะฉะนั้นแนะนำให้บรรจุลงในภาชนะที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย เช่น กระเป๋าล้อลาก กล่องพลาสติกที่มีล้อเลื่อน เป็นต้น จะได้ไม่ปวดหลังเมื่อต้องขนย้ายเข้าหอใหม่

เมื่อต้องย้ายออกจากหอ จะต้องจัดการอย่างไร

เมื่อต้องย้ายของออกจากหอพัก สิ่งที่ควรจัดการให้เรียบร้อยก่อนย้ายออกคือเก็บกวาดและทำความสะอาดห้องให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นติดต่อเจ้าของหอเพื่อแจ้งย้ายออกจากหอพัก เจ้าของห้องจะเข้ามาตรวจเช็คสภาพห้องว่ามีสิ่งใดแตกหักเสียหายหรือไม่ อาจมีการหักเงินมัดจำเป็นค่าเสียหายหรือค่าทำความสะอาด ในกรณีที่ห้องไม่ได้มีปัญหาอะไรก็จะได้เงินมัดจำส่วนใหญ่คืน ทั้งนี้หอพักส่วนใหญ่มักต้องการให้แจ้งย้ายออกก่อนราว 30 วันเพื่อให้มีเวลาดูแลปรับปรุงห้องพักให้พร้อมต่อการให้เช่าต่อไป เพราะฉะนั้นก่อนขนของย้ายหอก็อย่าลืมติดต่อกับเจ้าของหอให้เรียบร้อยกันก่อนด้วยนะ

วิธีขนของย้ายหอ แบบไม่ให้เสียหาย ทำยังไง

เมื่อเตรียมตัวด้วยการแพคสินค้า ทำความสะอาดห้องและจัดการแจ้งย้ายหอเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการขนของย้ายหอกันบ้าง ขั้นตอนนี้หลายคนอาจมองว่ายุ่งยาก แต่ถ้ามีการบริหารจัดการก็ดีวิธีการขนของย้ายหอก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที

  1. แยกของที่ต้องใช้ทันทีออกมาต่างหาก บางคนไม่สามารถจัดห้องใหม่ได้ทันที อาจต้องพักอาศัยแบบไม่ได้แกะของออกมาจัดเรียงสัก 2-3 วัน เพราะฉะนั้นแนะนำให้จัดของใช้ที่จำเป็นแยกออกมาต่างหาก จะได้สะดวกต่อการหยิบมาใช้งาน ไม่ต้องรื้อค้นให้วุ่นวาย
  2. ซีลกล่องให้แน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของทะลุออกมาจากกล่องให้รำคาญใจ ทั้งยังสะดวกต่อการขนย้าย เพราะไม่ต้องกังวลว่าของจะหล่นลงมานั่นเอง นอกจากซีลกล่องแล้ว หากมีสิ่งของบางอย่างที่เป็นของเหลวและเปิดใช้แล้ว เช่น สบู่เหลว น้ำยาสระผม โฟมล้างหน้าฯลฯ แนะนำให้บรรจุลงในถุงซิปล็อคด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวในนั้นรั่วซึมออกมา เพราะถ้ารั่วซึมอยู่ในถุงจนเปื้อนขวด แค่นำขวดมาล้างก็ใช้งานต่อได้แล้ว แต่ถ้ารั่วออกมาแล้วเปรอะเปื้อนของใช้ประเภทอื่นๆ อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้เลยทีเดียว
  3. จัดเก็บสิ่งของที่ถอดประกอบเอาไว้ในที่เดียวกัน เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นอาจมีอะไหล่ชิ้นเล็กๆที่จำเป็นต้องถอดแยกเพื่อให้จัดเก็บและขนย้ายได้สะดวก เพราะฉะนั้นควรเก็บอะไหล่เหล่านี้เอาไว้ในถุงเดียวกัน หากเป็นถุงซิปล็อคจะยิ่งดีเพราะช่วยป้องกันความชื้นหรือสิ่งสกปรกได้ หากกังวลว่าจะประกอบกลับคืนไม่ได้แนะนำให้ถ่ายรูปเอาไว้ตอนถอดแยกเอาไว้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน จะได้ประกอบกลับคืนได้ง่ายๆนั่นเอง
  4. จัดเรียงของอย่างเหมาะสม นำกล่องที่แข็งแรงและรับน้ำหนักได้ดีเอาไว้ด้านล่าง ส่วนของน้ำหนักเบาเอาไว้ด้านบน กล่องไหนที่บรรจุสิ่งของที่แตกหักง่ายต้องมีการยึดโยงอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันไม่ให้กล่องขยับ ทั้งนี้ระมัดระวังการซ้อนกล่องหลายชั้นเกินไป เพราะกล่องด้านล่างอาจแตกได้เช่นกัน
  5. คลุมผ้าใบ เมื่อจัดเรียงสิ่งของทั้งหมดเรียบร้อยแล้วก็ควรคลุมด้วยผ้าใบอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นใช้เชือกมัดตรึงให้ผ้าใบแนบไปกับสิ่งของให้มากที่สุด จะช่วยป้องกันไม่ให้ของตกลงมาแตกหักหรือปลิวสูญหายได้ ขั้นตอนนี้สำคัญมากโดยเฉพาะในกรณีพาหนะสำหรับขนย้ายมีลักษณะแบบเปิดโล่ง 
รถรับจ้าง ขนของย้ายของ

 

รับจ้างย้ายหอ ทำไมต้อง Thaideemove

เมื่ออ่านกันมาจนถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่าแม้การขนของย้ายหอจะสามารถวางแผนจนทำให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นได้ แต่ก็ยังเป็นงานที่เหนื่อยมากอยู่ดีเนื่องจากต้องแพคของ ขนของขึ้นรถ จัดเรียงและขับรถเพื่อขนย้ายของด้วยตัวเองนั่นเอง ซึ่งการ “ย้ายเข้า” หอใหม่และจัดเรียงของอีกครั้งก็เหนื่อยพอแล้ว หากไม่ต้องการเหนื่อยมากเกินไปจากการ “ย้ายออก” จากหอ เราสามารถใช้บริการรถรับจ้างย้ายหอแทนได้ ดังนั้นใครที่กำลังมองหารถรับจ้างหรือรถย้ายหอกันอยู่ แนะนำให้มาใช้บริการกับ Thaideemove กันดีกว่า ทางเราพร้อมให้บริการตั้งแต่แพคของจากหอเก่าไปจนถึงยกของลงเมื่อถึงหอใหม่ ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย สะดวก สบาย ทำงานรวดเร็ว ให้บริการด้วยทีมงานมืออาชีพ บริษัทเปิดทำการมานานกว่า 30 ปี ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพการให้บริการเลย การันตรีว่าพึ่งพอใจอย่างแน่นอน สิ่งของทุกชิ้นจะถูกดูแลอย่างดี ไม่มีแตกหักเสียหายหรือสูญหายกลางทาง ปลอดภัย มั่นใจ หายห่วง ติดต่อจองคิวรถรับจ้างของขนของได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับใครที่กำลังจะขนของย้ายหอในเร็วๆนี้ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้สามารถเตรียมตัวกันได้ดีมากขึ้น หากปฏิบัติตามก็รับรองว่าจะทำให้การย้ายออกจากหอเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครต้องการความสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม ไม่อยากเหนื่อยย้ายออกเพราะอยากเก็บแรงเอาไว้จนจัดเรียงของเมื่อย้ายเข้าหอใหม่ มาใช้บริการรถรับจ้างขนของ Thaideemove กันดูสิคะ การันตรีประหยัดทั้งแรงและเวลา สะดวก สบาย ที่สำคัญคือเหนื่อยน้อยลงเยอะเลยทีเดียว

หากคุณต้องการขนย้ายบ้าน ย้ายหอ คอนโด ออฟฟิศ เรายังมีให้เลือกหลากหลายประเภทดังนี้

รถหกล้อรับจ้าง ขนของย้ายของ ไทยดีมูฟ
รถสิบล้อรับจ้าง ขนของ ย้ายของ ไทยดีมูฟ
รถเฮียบรับจ้างขนย้าย ยกของ รถรับจ้าง ไทยดีมูฟ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *