เคล็ดลับการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ หลังย้ายบ้านให้สวยเนี้ยบเหมือนใหม่

วิธีการดูแลรักษาโซฟาผ้า

เฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนหนึ่งภายในบ้าน สะท้อนถึงผู้อยู่อาศัย หลายท่านอาจประสบปัญหาหรือละเลยการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ ไม่รู้ว่าจะดูแลรักษาอย่างไร ทำให้เกิดความสกปรกหรือความเสียหายซึ่งในระยะยาวอาจจะเสียหายถาวรได้ เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์อยู่กับเราไปนานๆ มาชมเทคนิคการดูแลเฟอร์นิเจอร์ให้สวยขึ้นเหมือนใหม่ สะอาด ทั้งยังยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นได้อีกด้วย นอกจากนี้การเลือกใช้บริการย้ายบ้าน ขนของย้ายหอ ย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่ดีมีประสิทธิภาพ ก็ช่วยรักษาสภาพไม่ให้เสียหายด้วยเช่นกัน 

เฟอร์นิเจอร์ คืออะไร 

เฟอร์นิเจอร์ (Furniture) : สิ่งอำนวยความสะดวกสบายภายใน เป็นสิ่งของตกแต่งเพื่อความสวยงาม และใช้ในชีวิจประจำวัน ทั้งในบ้าน ที่พักอาศัย หรือสำนักงาน เป็นสิ่งของที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียงนอน ชั้นวางของ ลิ้นชัก โซฟา หรือเก้าอี้ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หลากหลายแบบมาตกแต่งเพื่อให้บ้านสวยงาม เป็นที่ชื่นชอบ วัสดุที่มักจะนำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ ได้แก่ ไม้ เหล็ก โลหะ หนัง หรือผ้า เป็นต้น มีมากมายหลายรูปแบบเพื่อให้เหมาะสมตามการใช้งานหรือประดับสวยงาม

วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้เก่าก่อให้เกิดความเสียหาย

สิ่งของตกแต่งหรือของใช้ภายในหากปล่อยทิ้งไว้นาน อาจทำให้สกปรกและเสียหายได้ หลายท่านคงไม่อยากให้เกิดขึ้น จึงต้องดูแลรักษาความสะอาดให้เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ เรียบร้อยอยู่เสมอ

วิธีการดูแลรักษาโต๊ะไม้ : ควรใช้ผ้าสะอาดแห้งสนิท ไม่ชุ่มน้ำจนเกินไปในการเช็ดคราบสกปรก

เฟอร์นิเจอร์ไม้

“ไม้” วัสดุยอดนิยมที่ถูกนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานที่ยืนยาว ทั้งยังมีลวดลายที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ

การดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้ : การใช้ผ้าที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม จะแบบแห้งหรือชุบน้ำพอหมาดๆ มาเช็ดทำความสะอาด หากมีคราบสกปรกฝังให้ชุบผสมน้ำสบู่เล็กน้อย แล้วจึงนำมาเช็ด อาจะใช้แปรงมาเป็นตัวช่วยให้ขัดเพื่อให้ออกง่ายยิ่งขึ้น เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่โดนน้ำหรือมีความชื้น ให้รีบนำผ้ามาเช็ดให้แห้ง แล้วนำไปตากแดดเพื่อป้องกันไม่ให้ไม้เกิดการบวมพอง การใช้น้ำยาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์เฉพาะก็เป็นวิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดี แต่ควรระมัดระวังให้มากหากน้ำยานั้นมีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งอาจทำให้ไม้เสียหายได้

การดูแลรักษาโซฟาผ้า : สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือไม้ขนอ่อนในการปัดทำความสะอาดได้

เฟอร์นิเจอร์หนังและผ้า

หนังหรือผ้ามักถูกนำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟา ด้วยเอกลักษณ์ที่เป็นจุดขายนั้นคือความนุ่มสบายพื้นผิวที่ทำมาจากหนังสังเคราะห์ เสริมด้วยฟองน้ำหรือสปริง เหมาะสำหรับการนั่งและการนอน มีความยืดหยุ่น สิ่งที่ต้องพึงระวังก็คือการขาดของเนื้อผ้า รอยแตก ซึ่งเกิดขึ้นได้หากละเลย 

วิธีการดูแลรักษาโซฟาหนัง : ใช้ไม้ขนไก่นำมาปัดฝุ่นละอองออก แล้วใช้ผ้านุ่มชุบน้ำสะอาดเช็ดถู หากมีรอยเปื้อนหรือคราบสกปรกต่างๆ นำผ้านุ่มชุบน้ำผสมสบู่อ่อนๆ เช็ดถูเบาๆให้คราบหลุดออกไป ไม่ควรออกแรงมากเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวหนังหรือผ้าเสียหายได้ การใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังและผ้าโดยเฉพาะก็ดี ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน อีกทั้งคราบแน่นฝันลึกที่ไม่สามารถขจัดออกได้ง่าย สุดท้ายนำผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดตามอีกที ต่อด้วยผ้าแห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบ และไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ตรงจุดที่มีความอับชื้นหรือปล่อยให้โดนแสงแดดโดยตรงนานๆ ทั้งนี้หากเฟอร์นิเจอร์หนังและผ้าไม่ได้ใช้เป็นระยะเวลานาน ควรนำผ้าสะอาดมาปกคลุมไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและฝุ่นละออง เป็นอีกวิธีการดูแลรักษาโซฟาให้อยู่กับเราไปนานๆ

เฟอร์นิเจอร์เหล็ก(โลหะ)

เฟอร์นิเจอร์เหล็กนั้นมีความแข็งแรงและทนทาน รูปลักษณ์หรือโครงสร้างที่ออกแบบได้หลายแนวทางสวยงาม  สามารถวางในพื้นที่ที่โดนแสงแดดได้ระดับนึง จึงค่อนข้างนิยมเพราะใช้งานได้หลากหลาย การดูรักษาไม่ยุ่งยาก หากแต่ป้องกันในส่วนของน้ำที่เป็นบ่อเกิดของสนิมเท่านั้น  

วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์เหล็ก : ใช้แปรงขนอ่อนในการทำความสะอาดฝุ่นละออง ป้องกันไม่ให้พื้นผิวโลหะนั้นเสียหายหรือเกิดรอย หากสิ่งของมีการโดนน้ำหรือเปียกชื้นให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดโดยเร็ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเพราะจะเกิดสนิมขึ้นมาได้  หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาฤทธิ์กัดกร่อนสูงมาทำความสะอาด เพราะจะไปทำลายพื้นผิวโลหะ ท้ายที่สุดคือการเคลือบพื้นผิว เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานและกันสนิมไปในตัว

ข้อพึงระวังเพิ่มเติม สำหรับการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

  • หลีกเลี่ยงการวางสิ่งของที่มีความร้อนบนเฟอร์นิเจอร์

การวางของร้อนไว้บนเฟอร์นิเจอร์นั้นไม่เหมาะ เพราะอุณหภูมิความร้อนจะทำให้พื้นผิวนั้นบีบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเฟอร์นิเจอร์ประเภทหนังหรือผ้า ซึ่งถ้าไม่ระมัดระวังเกิดหกลงบนเฟอร์นิเจอร์ จะเสียหายได้ เช่น จานชามที่ใส่แกงร้อนๆ หรือน้ำชงที่มีความร้อน ภาชนะที่ผ่านไมโครเวฟ เป็นสาเหตุทำให้เกิดรอย และอาจแตกเสียหาย

  • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง

รังสี UV ในแสงแดด สามารถทำลายพื้นผิวของสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ได้ ก่อให้เกิดการแตกตัวของผิว สีซีดจาง ยิ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังด้วยแล้วยิ่งมีความเสี่ยงมาก ควรวางไว้ในตำแหน่งที่พ้นแสงแดดทั้งด้านในหรือด้านนอกบ้าน ผ้าม่านหรือผ้ากั้นแสงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับใช้ในการป้องกันเพื่อไม่ให้เฟอร์นิเจอร์เสียหายรุนแรง เป็นวิธีรักษาโซฟาทีใช้ได้ผล

  • หลีกเลี่ยงการวางน้ำหรือของเปียกชื้น

น้ำนั้นเป็นอันตรายต่อเฟอร์นิเจอร์หลายๆประเภท อาจทำให้ผิวเสียหายได้ หากมีการซึมตัวลงไปในชั้นผิวก็จะยิ่งเพิ่มความเสียหายเข้าไปอีก อายุการใช้งานก็จะยิ่งน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ น้ำจะทำให้ไม้นั้นผุกร่อนได้ สีซีด เกิดรอยคราบ หรือบวมพอง เฟอร์นิเจอร์เหล็กที่ก่อให้เกิดสนิม ทำให้เสียหายใช้งานได้ไม่นาน เฟอร์นิเจอร์หนังที่ทำให้เกิดคราบฝังลึก หากจำเป็นจริงๆควรมีผ้าแห้งสะอาดรองภาชนะเพื่อป้องกัน เป็นอีกวิธีที่ช่วยในการดูแลรักษาโต๊ะไม้ไม่เสียเร็ว ลดความเสี่ยงไปได้

  • ระมัดระวังในการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์มีตั้งแต่ชิ้นเล็กไปจนถึงชิ้นใหญ่ ในการขนย้ายจึงระมัดระวังเป็นพิเศษ ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องใหญ่และต้องคิดหนัก ไม่ว่าจะเป็นการย้ายบ้าน ย้ายหอพัก แต่ละครั้งจึงต้องคิดให้ถี่ถ้วน การเลือกใช้บริการรถรับจ้างย้ายของ ย้ายเฟอร์นิเจอร์จึงที่เป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะไม่ต้องมาคอยกังวลว่าจะต้องระมัดระวังตรงไหนบ้าง เสียเวลาขนย้ายหรือเวลางานโดยเปล่าประโยชน์ อำนวยความสะดวก และป้องกันสินค้าไม่ให้เกิดปัญหาได้อีกด้วย การเลือกใช้บริการขนย้ายนั้นจะมีทีมงานชำนาญงาน เป็นมืออาชีพพร้อมทั้งอุปกรณ์ครบครันที่จำเป็นต่อการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้สะดวกปลอดภัยยิ่งขึ้น หลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆจากการขนย้ายเอง อย่างไรก็ตามหากท่านใดสนใจที่จะย้ายบ้าน ย้ายหอ หรือย้ายสำนักงาน ต้องการให้สิ่งของ เฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นปลอดภัย เลือกใช้บริการรับย้ายเฟอร์นิเจอร์กับ  ไทยดีมูฟ สะดวกรวดเร็วปลอดภัย ราคาถูก คุ้มค่าแน่นอน

คลิกสอบถามบริการบริการรถรับจ้าง

Thaideemove ยินดีให้คำแนะนำเกี่ยวกับกาการบริการรถรับจ้าง รถเฮียบ รถสิบล้อ รถหกล้อ บริการอื่นๆ

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม


ช่องทางติดต่อ Thaideemove เพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *