ย้ายของเข้าบ้านใหม่วันไหนดีปี 2565 ฤกษ์ดีสำหรับย้ายของเข้าบ้านใหม่

ย้ายของเข้าบ้านใหม่วันไหนดีปี 2565

     หากเป็นบุคคลที่เชื่อในเรื่องฤกษ์ยาม เชื่อว่าเมื่อต้องย้ายของเข้าบ้านใหม่ก็คงต้องการย้ายในช่วงเวลาที่เป็นมงคลกับตนเองเช่นเดียวกัน สำหรับผู้ที่มีแผนจะย้ายบ้านในเร็วๆนี้ก็คงอยากทราบว่าฤกษ์ไหนที่ดีตรงตามวันเกิดของตัวเอง ต้องเตรียมตัวอย่างไร มีพิธีการจำเป็นอะไรบ้าง วันนี้เราหาคำตอบเกี่ยวกับฤกษ์การย้ายของเข้าบ้านใหม่มาฝากกันแล้ว

ดูฤกษ์สำหรับย้ายของเข้าบ้านใหม่ ปี 2565 ฤกษ์ประจำวันเกิด

ย้ายเข้าบ้านใหม่ ดูฤกษ์ 2565

                การย้ายของเข้าบ้านใหม่ก็สามารถมองหาฤกษ์ที่ดีได้ไม่ต่างจากการปลูกบ้าน เพราะว่ามีทั้งวันดี-ไม่ดี ตามความเชื่อแล้วหากเลือกฤกษ์ได้เหมาะสมกับวันเกิดก็จะเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองนั่นเอง ดังนั้นก่อนย้ายเข้าบ้านมาดูฤกษ์ดีประจำวันเกิดกันก่อนดีกว่า

1.วันจันทร์ หลีกเลี่ยงวันอาทิตย์และวันที่มีเลข 1 โดยวันอาทิตย์เป็นวันที่ร้อนแรงและตรงข้ามกับวันจันทร์ ถือเป็นวันกาลกินีเลยสำหรับคนเกิดวันนี้ คนเกิดวันจันทร์แล้วย้ายของเข้าบ้านใหม่วันอาทิตย์ สมาชิกในบ้านอาจทะเลาะกันจนบ้านร้อนและอยู่ไม่เป็นสุขได้

2.วันอังคาร งดวันอาทิตย์และจันทร์เพราะเป็นวันศัตรู รวมถึงหลีกเลี่ยงวันที่มีเลข 2  ด้วยเพราะเป็นเลขอัปมงคล ทำให้เกิดเรื่องราวเชิงลบได้ง่าย ควรเลือกวันศุกร์จะดีกว่าเพราะเป็นวันที่ส่งเสริมเกื้อหนุนกับวันอังคารเป็นอย่างดี ก่อให้เกิดความสุขและความกลมเกลียวของสมาชิกภายในบ้าน

3.วันพุธ เหมาะสำหรับวันศุกร์เช่นกัน เพราะเป็นวันที่มีความสุขสดใส ร่ำรวยทรัพย์สินเงินทองและความสุข ส่วนวันเสาร์แม้จะเป็นมิตรกับวันพุทธ แต่กลับไม่เหมาะต่อการย้ายบ้านเนื่องจากเป็นวันแห่งชัยชนะ จึงเหมาะที่จะเป็นวันสำหรับเจรจาต่อรองหรือต่อสู้กันมากกว่า

4.วันพฤหัสบดี หลีกเลี่ยงวันเสาร์ เพราะเป็นศัตรูกับวันพฤหัสบดี ควรเปลี่ยนเป็นวันอาทิตย์หรือวันจันทร์แทน เพราะเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับตัวบ้าน บ้านจะร่มเย็นเป็นสุข เต็มไปด้วยโชคลาภและความสำเร็จ

5.วันศุกร์ งดย้ายบ้านวันพุธ ตามความเชื่อแล้ววันพุธเป็นวันแห่งความถดถอยสำหรับวันศุกร์ อยู่แล้วอาจรู้สึกเหนื่อยหน่าย ชีวิตย่ำแย่ลง ไม่มีความมั่นคง อาจเปลี่ยนงานหรือย้ายที่อยู่บ่อย เพราะฉะนั้นหากไม่ต้องการเจอเรื่องดังกล่าวควรย้ายบ้านในวันจันทร์จะดีกว่า

6.วันเสาร์ ย้ายวันอะไรก็ได้แต่ต้องไม่ใช่วันพุธ เพราะไม่ถูกโฉลกกันสุดๆ เรียกว่าอาจนำเคราะห์และสิ่งอัปมงคลเข้าสู่บ้านได้อย่างง่ายดาย

7.วันอาทิตย์ งดย้ายบ้านวันอังคารและวันศุกร์รวมถึงวันที่มีเลข 6 ซึ่งเป็นเลขอัปมงคลสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ เปลี่ยนไปเป็นวันจันทร์หรือวันพฤหัสบดีที่มีเลข 3, 4, 5, 8 จะดีกว่า ช่วยส่งเสริมเกื้อหนุนความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้านและสมาชิกภายในบ้านมากยิ่งขึ้น

ย้ายเข้าอยู่ใหม่ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

เมื่อจะย้ายของเข้าบ้านใหม่และต้องการทำพิธีตามความเชื่อด้วย จะต้องจัดการทั้งเรื่องฤกษ์และสิ่งของที่ใช้พิธีอย่างครบถ้วน ดังนี้

 1. หาฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งจะหาด้วยตัวเองหรือไปหาจากบุคคลที่มีความสามารถในเรื่องการหาฤกษ์ยามก็ได้
 2. จัดเตรียมสิ่งของที่ต้องใช้ในพิธีการขึ้นบ้านใหม่ ได้แก่
 • พระพุทธรูป
 • ดอกไม้ ธูป เทียน
 • ผลไม้มงคล 9 อย่าง โดยเลือกได้ตามกำลังทรัพย์ เช่น สาลี่ ลิ้นจี่ กล้วย สัปปะรด องุ่นแดง แอปเปิ้ลแดง ทับทิม เป็นต้น
 • ขนมมงคล เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก เป็นต้น
 • อาหารคาวและอาหารแห้ง
 • น้ำดื่ม

วิธีย้ายของเข้าบ้านใหม่อย่างไรดี

              การย้ายของเข้าบ้านใหม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือใช้บริการบริษัทรับจ้างขนย้าย หากต้องการขนเองก็ต้องแพคสิ่งของรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์จากบ้านหลังเก่าให้เรียบร้อย ตอนแพ็คก็อย่าลืมจัดหมวดหมู่และเขียนประเภทสิ่งของกำกับลงไปในแต่ละกล่องด้วย จะช่วยให้จัดของเข้าบ้านใหม่ได้ง่ายขึ้น จากนั้นก็ขนของขึ้นรถแล้วขนย้าย ก่อนจะจัดของอย่าลืมทำความสะอาดเสียก่อนเพราะการทำความสะอาดก่อนจัดของเป็นเรื่องง่ายกว่า อย่างไรก็ตามการย้ายของทั้งหมดด้วยตัวเองเป็นงานหนัก เสี่ยงที่ข้าวของจะแตกหักเสียหายระหว่างขนย้าย หากมีของชิ้นใหญ่อย่างโต๊ะ เตียง ตู้ต่างๆ การยกหรือขนย้ายจะยากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นหากบ้านไหนมีสิ่งของชิ้นใหญ่จำนวนมาก แนะนำให้ใช้บริการบริษัทรับจ้างขนย้ายจะตอบโจทย์มากกว่า

ขั้นตอนการทำพิธีย้ายของเข้าบ้านใหม่

 1. อัญเชิญพระพุทธรูปเข้าบ้าน โดยผู้ที่อัญเชิญนั้นจะต้องเป็นผู้ชายอาวุโสของบ้าน
 2. จัดวางของทำพิธีไว้ที่หน้าบ้าน ทั้งของคาวหวาน ผลไม้ ข้าวสารอาหารแห้งฯลฯ
 3. นำดอกไม้ธูปเทียนจัดวางบนโต๊ะหมู่ เพื่อบูชาพระรัตนตรัยหรือพระพุทธรูปที่อัญเชิญไปไว้ในบ้าน
 4. ถวายของที่เตรียมไว้ ทั้ง อาหาร ขนม ผลไม้และน้ำดื่ม
 5. อธิษฐาน เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้บ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข
 6. บอกกล่าวเจ้าที่บ้าน นอกจากไหว้พระแล้วอย่าลืมจุดธูปเทียนและถวายอาหารคาวหวาน ผลไม้และน้ำดื่มให้กับเจ้าที่บ้านด้วย เพื่อให้เจ้าที่ช่วยปกปักรักษาและคุ้มครองบ้านรวมถึงสมาชิกภายในบ้านให้อยู่อาศัยอย่างปลอดภัยและมีความสุข

และนี่ก็เป็นแนวทางเบื้องต้นสำหรับย้ายของเข้าบ้านใหม่ที่ได้เรียบเรียงมาฝากกัน ใครที่มีแผนจะขนของเข้าบ้านใหม่ในเร็ววันนี้หวังว่าข้อมูลทั้งหมดข้างต้นจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน สุดท้ายนี้ขอให้การย้ายบ้านเป็นได้อย่างราบรื่น อยู่อาศัยกันอย่างร่มเย็นและมีความสุขกันทุกคนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *