สำหรับใครที่กำลัง ย้ายเข้าคอนโดใหม่ และยังไม่รู้ว่าต้องทำอะไร เรามีคำตอบ

ย้ายเข้าคอนโดใหม่

ย้ายเข้าคอนโดใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง

            ใครที่เพิ่งเช่าหรือซื้อคอนโดใหม่และมีแพลนจะย้ายเข้าไปเร็วๆนี้ อาจจะรู้สึกว่าทุกอย่างดูวุ่นวายไปหมดจนไม่รู้จะเริ่มต้นกันอย่างไรดี ซึ่งถ้าต้องการให้การย้ายเข้าคอนโดใหม่เป็นไปอย่างราบรื่นก็ต้องมีการเตรียมตัวที่ดีพอสมควร นอกจากนี้หลายคนยังมีความเชื่อเรื่องฤกษ์ยามในการย้ายเข้าซึ่งเปรียบเสมือนการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อต้องการการปกปักรักษาจากเจ้าที่เจ้าทางหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ การคุ้มครองเพื่อความแคล้วคลาดและอยู่อาศัยในคอนโดอย่างร่มเย็นเป็นสุข เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราได้รวบรวมรายละเอียดการเตรียมตัวทั้งในส่วนของการเตรียมของ การขนย้าย งานเอกสาร การดูฤกษ์ยามไปจนถึงการไหว้เจ้าที่อีกด้วย จะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

ย้ายเข้าคอนโดใหม่

ย้ายเข้าคอนโดใหม่วันไหนดี

      หากต้องการทราบฤกษ์ที่ดีสำหรับการย้ายเข้าคอนโดใหม่ที่เหมาะสมกับวันเกิด สามารถดูคร่าวๆได้ตามข้อมูลด้านล่าง ทั้งนี้เป็นเพียงการแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น หลังจากทราบข้อมูลในส่วนนี้แล้วแนะนำให้ไปผู้ที่สามารถคำนวณฤกษ์ได้แม่นยำอย่างพระหรือชินแสก่อนขนย้ายคอนโดอีกครั้ง โดยฤกษ์เข้าอยู่คอนโดใหม่ประจำวันเกิดมีดังนี้

 • วันอาทิตย์ : ควรย้ายเข้าในวันจันทร์หรือพฤหัสฯ โดยเลือกวันที่มีเลข 3, 4, 5, 8 แต่ต้องหลีกเลี่ยงวันวันอังคาร วันศุกร์และวันที่มีเลข 6
 • วันจันทร์ : ย้ายเข้าได้ทุกวันเว้นวันอาทิตย์และวันที่มีเลข 1
 • วันอังคาร : ควรย้ายเข้าวันศุกร์ โดยหลีกเลี่ยงวันอาทิตย์ วันจันทร์และวันที่มีเลข 2
 • วันพุธ : ควรย้ายเข้าในวันศุกร์ให้เรียบร้อย
 • วันพฤหัสบดี : ควรย้ายเข้าในวันอาทิตย์หรือวันจันทร์ งดย้ายเข้าในวันเสาร์
 • วันศุกร์ : ควรย้ายเข้าในวันจันทร์ โดยหลีกเลี่ยงวันพุธ
 • วันเสาร์ : ย้ายเข้าได้ทุกวัน ยกเว้นวันพุธ

ทั้งนี้ก่อนจะย้ายคอนโดอยากให้ตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดในเอกสารสัญญาให้ชัดเจนเสียก่อน โดยเฉพาะเรื่องกำหนดการโอนกรรมสิทธิ์ เพราะเป็นข้อมูลที่สำคัญมากต่อการวางแผนค่าใช้จ่าย เนื่องจากยังมีค่าใช้จ่ายอีกมากที่จำเป็น เช่น การซื้อของใช้ ค่าขนย้าย เป็นต้น หากไม่วางแผนให้ดีอาจมีปัญหาการเงินสะดุดระหว่างทางได้

ควรไหว้เจ้าที่ ก่อนย้ายเข้าอยู่คอนโดใหม่ เพื่อฤกษ์ที่ดี

      ตามความเชื่อของคนไทยจำนวนมากนั้นเชื่อถือเรื่องฤกษ์ยามและเจ้าที่เจ้าทาง หากกราบไหว้เคารพก่อนเข้าอยู่ เจ้าที่ก็จะช่วยปกปักรักษาและอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข สำหรับใครที่กำลังจะย้ายคอนโดแล้วต้องการไหว้เจ้าที่ก่อน พิธีกรรมอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยต่างจากการไหว้เจ้าที่บ้าน ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเหมาะสม ดังนี้

 1. หาฤกษ์ ฤกษ์ย้ายเข้าตามวันเกิดนั้นเป็นเพียงฤกษ์เบื้องต้น เมื่อจะย้ายคอนโดแนะนำให้ไปหาพระท่านหรือชินแสที่มีความเชี่ยวชาญในการหาฤกษ์ยามจะดีกว่า
 2. นิมนต์พระสงฆ์ เมื่อได้ฤกษ์เรียบร้อยแล้วก็นิมนต์พระสงฆ์จากวัดใกล้ๆเพื่อความสะดวกในการเดินทาง โดยต้องนิมนต์เป็นจำนวน 5, 7, หรือ 9 รูปตามความเหมาะสม โดยนัดวันเวลาและสถานที่ให้ชัดเจน
 3. เตรียมของ ของจำเป็นที่ต้องมีได้แก่ ธูป 5 ดอก เทียนและดอกไม้ ซึ่งอาจจะเตรียมเอาไว้เผื่อก็ได้ ส่วนสิ่งของอย่างอื่นสำหรับใช้ประกอบพิธีที่นิยมจะเป็นกลุ่มของมีค่า เพราะเชื่อว่าจะนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิตนั่นเอง
 4. เตรียมอาหาร อาหารคาวหวานที่สามารถใช้ไหว้เจ้าที่เมื่อย้ายเข้าคอนโดนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด แต่ไม่จำเป็นต้องหามาให้ครบทุกอย่างก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและกำลังทรัพย์ โดยตัวอย่างอาหารคาวหวานที่เป็นมงคล มีดังต่อไปนี้
 • อาหารคาว ได้แก่ ผัดหมี่ ขนมจีน ต้มจืด ผัดถั่วงอก เมนูเต้าหู้ เป็นต้น
 • อาหารหวาน ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ทองเอก ฝอยทอง ขนมเม็ดขมุน ขนมจ่ามงกุฎ ขนมชั้น เป็นต้น
 • ผลไม้ นอกเหนือจากอาหารคาวหวานแล้วผลไม้บางชนิดก็เป็นมงคลและสามารถนำมาใช้ไหว้เจ้าที่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน อาทิ สาลี่ทอง แก้วมังกร ลูกพลับ สัปปะรด องุ่นแดง ทับทิม เป็นต้น

ทั้งนี้มีอาหารมงคลแล้วก็มีอาหารต้องห้ามสำหรับพิธีไหว้เจ้าที่ด้วยเช่นกัน เช่น ข้าวต้ม อาหารหมักดอง หอยขม ปลาร้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมไปถึงผลไม้ที่มีชื่อไม่เป็นมงคลอีกหลายชนิดอาทิ ระกำ มะไฟ ลูกท้อ มะขวิดฯลฯ เพราะฉะนั้นก่อนจะทำอาหารหรือผลไม้ชนิดไหนมาใช้ในพิธีไหว้เจ้าที่ อย่าลืมตรวจสอบให้ดีเสียก่อนว่าเป็นอาหารมงคลหรือไม่

 1. ทำพิธีไหว้เจ้าที่ โดยทำในวันที่หาฤกษ์ยามมาแล้วว่าเป็นวันย้ายคอนโด ไหว้กับศาลพระภูมิของคอนโดโดยเอ่ยชื่อนามสกุลของผู้ย้ายเข้า แจ้งว่าจะย้ายเข้าและขอให้อำนาจบารมีของท่านช่วยปกป้องคุ้มครองผู้อาศัย จากนั้นก็ถวายเครื่องสักการะที่เตรียมมา ทั้งนี้ถ้าใครกังวลว่าจะทำพิธีผิดพลาดก็ลองสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ(พระ ชินแส) หรือผู้ที่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็ได้
 2. อัญเชิญพระพุทธรูป ให้ผู้ที่อาวุโสที่สุดของบ้านมาอัญเชิญพระพุทธรูปไปประดิษฐานในคอนโด จัดวางบนหิ้งพระโดยหันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ
 3. นำสิ่งของที่เป็นมงคลเข้าคอนโด ในวันทำพิธีควรเลือกขนย้ายสิ่งของที่เป็นมงคลเข้าคอนโดเพื่อความเป็นสิริมงคลของผู้อยู่อาศัย เช่น ข้าวสาร อาหารคาวหวานและผลไม้มงคลที่เตรียมเอาไว้ ของมีค่าต่างๆ โดยจัดวางไว้บนโต๊ะกลางห้อง ทั้งนี้ขณะขนย้ายจะต้องเปิดหน้าต่าง ม่านและเปิดไฟให้สว่างตลอดเวลาด้วย
 4. นิมนต์พระสงฆ์ ให้มาที่คอนโดตามวันเวลาที่นัดไว้ ถวายสังฆทานและภัตตาหาร จากนั้นพระสงฆ์จะเจิมประตูและประพรมน้ำมนต์เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

แนะนำบริการขนย้ายของ ย้ายเข้าคอนโดใหม่ กับ Thaideemove

            ถ้าหากเป็นการซื้อคอนโดครั้งแรกโดยไม่มีสิ่งของเครื่องใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ติดมามากนัก ควรดูรายละเอียดในเอกสารจะซื้อจะขายก่อนว่าในคอนโดมีอะไรให้แล้วบ้าง ตรวจสอบว่าสิ่งใดมีแล้วสิ่งใดไม่มี จะได้ไม่ต้องซื้อของซ้ำซ้อนจนเสียเงินมากเกินควร นอกจากนี้อย่าลืมจัดเรียงความสำคัญของสิ่งของจำเป็นภายในคอนโดด้วย ถ้าอะไรจำเป็นต้องใช้อย่างพวกที่นอน ม่าน อุปกรณ์ทำความสะอาดฯลฯ ก็ควรซื้อทันที แต่ถ้าเป็นที่ยังไม่จำเป็นจำพวกของตกแต่งบ้าน เช่น กรอบรูป แจกัน ตุ๊กตาเซรามิคฯลฯ แนะนำให้ทยอยซื้อทีหลังจะดีกว่า เพราะเงินจะได้เก็บไว้ใช้เฉพาะสิ่งที่จำเป็นก่อน ส่วนของแต่งงานซื้อทีหลังได้และหากมีเวลาก็จะเลือกของสวยๆที่เหมาะกับคอนโดได้มากขึ้นนั่นเอง

            ในกรณีที่ย้ายจากที่อยู่เก่าและมีของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์จำนวนมากมาด้วย หากจัดเตรียมสิ่งของเรียบร้อยแล้วและกำลังมองหาบริการรถรับจ้างสำหรับขนย้ายสิ่งของเพื่อย้ายเข้าคอนโดใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกที่ไหนดี เราขอแนะนำ Thaideemove บริษัทรับจ้างขนย้ายที่เปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูง มีอุปกรณ์สำหรับยกและขนย้ายครบครัน ทีมงานมีความมีอาชีพ มีรถให้เลือกใช้มากมายไม่ว่าจะเป็นรถกระบะรับจ้าง รถหกล้อรับจ้าง รถสิบล้อรับจ้างรวมไปถึงรถเครนหรือรถเฮี้ยบด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าสิ่งของจะมากหรือน้อยแค่ไหนบริษัทก็ยินดีให้บริการ ติดต่อไว ประสานงานรวดเร็ว มีพนักงานคอบตอบข้อสงสัยอยู่เสมอโดยไม่ต้องรอนาน ค่าใช้จ่ายในการขนย้ายคอนโดไม่สูงเพราะคิดค่าบริการตามระยะทางจริงและไม่บวกเพิ่มเกินความจำเป็น โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 200 บาทเท่านั้น

One thought on “สำหรับใครที่กำลัง ย้ายเข้าคอนโดใหม่ และยังไม่รู้ว่าต้องทำอะไร เรามีคำตอบ

 1. Pingback: ย้ายเข้าบ้านใหม่เตรียมอะไรบ้า่ง ฤกษ์ดีๆสำหรับใครที่จะย้ายบ้านในปี 2566

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *