อันตราย! ย้ายต้นไม้ใหญ่ไม่ควรทำเองคนเดียว แนะนำวิธีการขนย้ายต้นไม้

บริการย้ายต้นไม้

ต้นไม้ที่ปลูกมานานหลายปีจะมีลำต้นที่สูงใหญ่ มีรากแก้วยาวและลึก ส่วนรากฝอยก็กระจายแผ่เต็มทั่วพื้นดินใต้ต้นไม้ หากมีความจำเป็นต้องย้ายต้นไม้ใหญ่ ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย หากไม่มีความชำนาญมีโอกาสสูงมากที่รากของต้นไม้จะบอบช้ำจนตายได้ในที่สุด ดังนั้นการขนย้ายต้นไม้จึงต้องอาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการล้อมต้นไม้ ส่วนพาหนะที่จะเคลื่อนย้ายก็ต้องมีการขนาดบรรทุกที่เหมาะสมและมีเครนช่วยยก ดังนั้นการเลือกใช้บริการรถรับจ้างที่เป็นรถเฮียบจึงตอบโจทย์มากกว่า

ทำไมถึงไม่ควรย้ายต้นไม้ด้วยตัวเอง อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

                ต้นไม้ต้นใหญ่จะสูงและมีน้ำหนักมาก สามารถโค่นล้มได้ง่าย มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้สูงหากขนย้ายต้นไม้ด้วยตัวเอง ซึ่งนอกจากต้นไม้จะล้มเสียหายแล้ว อาจเกิดอันตรายต่อตัวผู้ขนย้ายอีกด้วย หากบาดเจ็บเล็กน้อยคงไม่เป็นไร แต่ถ้าหากต้นไม้ล้มลงมาทับตรง ๆอาจเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิตกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงไม่แนะนำให้ย้ายต้นไม้ใหญ่ด้วยตัวเอง

เราจะมีวิธีย้ายต้นไม้ใหญ่ ให้ปลอดภัยได้อย่างไร

                วิธีการย้ายต้นไม้ใหญ่ให้ปลอดภัยจะต้องทำอย่างระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเตรียมต้นไม้ การขุดล้อม รวมไปถึงการขนย้ายต้นไม้ด้วย เพราะถ้าขนไม่ดี ต้นไม้ก็จะโทรมได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นใครที่ต้องการขนย้ายต้นไม้ขนาดใหญ่ สามารถปฏิบัติได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. การตัดแต่งกิ่ง หากเป็นพืชที่เป็นไม้เลี้ยงเดี่ยวและมีระบบรากแก้ว ควรตัดแต่งกิ่งออกให้เหลือเพียงกิ่งที่จำเป็นจริงๆเพื่อลดการคายน้ำ จากนั้นนำปูนแดงมาป้ายบริเวณรอยตัดเพื่อป้องกันการติดโรค ทั้งนี้ไม่ควรตัดกิ่งที่มีการแทงยอดอ่อน
  2. ขุดล้อมต้นไม้ ขุดดินโดยรอบต้นไม้โดยขุดให้ห่างจากโคนอย่างน้อย 25-30 เซนติเมตร ต้องตัดเฉพาะรากแขนงเท่านั้น เม่อขุดแล้วให้ปล่อยต้นไม้ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 เดือนเพื่อให้ต้นไม้ปรับตัวได้ แล้วค่อยย้าย แต่ถ้าขุดแล้วต้นไม้ดูโทรมเฉาลง ควรรออย่างน้อย 2 เดือนหรือจนกว่าต้นไม้จะฟื้นตัวดี หากรีบนำไปปลูกเลยต้นไม้อาจจะตายได้
  3. นำต้นไม้ใส่กระสอบ รองก้นกระสอบด้วยดิน ปุ๋ยและขุยมะพร้าว นำต้นไม้ตัดรากแก้วออกเล็กน้อยมาวางในกระสอบ รดน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแล้วมัดกระสอบเอาไว้
  4. ย้ายลงหลุม หากต้นไม้มีการฟื้นตัวดีแล้วให้แกะกระสอบออก ขุดหลุมให้มีขนาดใหญ่กว่าโคนและรากต้นไม้ จากนั้นนำต้นไม้ลงหลุม กลบดิน รดน้ำ โดยดินที่กลบควรมีลักษณะร่วนซุย รากจะได้ดูดซึมสารอาหารได้ง่าย

ในขั้นตอนการขนย้าย ควรเลือกใช้บริการรถรับจ้างขนของที่เป็นรถเฮียบ เนื่องจากเป็นรถที่มีเครนสำหรับช่วยยก นอกจากจะช่วยเคลื่อนย้ายต้นไม้อย่างนุ่มนวลและไม่ทำให้รากชอกช้ำมากเกินไปแล้ว ยังทำให้การขนย้ายเป็นไปอย่างปลอดภัยอีกด้วย

 ขนย้ายต้นไม้ใหญ่ ควรใช้บริการรถรับจ้างอะไรดี

            ปกติแล้วบริการรับจ้างขนย้ายจะมีทั้งรถกระบะรับจ้าง รถ6ล้อรับจ้าง รถ10ล้อรับจ้างและรถเฮียบ ซึ่งบริการที่เหมาะกับการย้ายต้นไม้ใหญ่มากที่สุดคือรถเฮียบ เพราะว่ามีเครนสำหรับช่วยยกต้นไม้นั่นเอง ว่าแต่ขนย้ายต้นไม้ใหญ่ราคาเท่าไรนั้น ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับระยะทางและขนาดของต้นไม้ หากอยากทราบข้อมูลในส่วนนี้แนะนำให้แจ้งรายละเอียดกับทางผู้ให้บริการ ทางนั้นจะประเมินราคามาให้ จะได้คาดการณ์ในเรื่องค่าใช้จ่ายได้ สำหรับที่ Thaideemove ของเรานั้นมีรถรับจ้างขนย้ายให้เลือกใช้งานกันครบทุกประเภท แน่นอนว่ามีรถเฮียบด้วย จึงสามารถย้ายต้นไม้ให้ได้อย่างแน่นอน เลือกใช้บริการกับที่นี่การันตรีความเชี่ยวชาญ เพราะเราเปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปีแล้ว

ใช้บริการ Thaideemove นอกจากย้ายต้นไม้ ยังพร้อมให้บริการมากมาย

                Thaideemove เป็นบริษัทรับจ้างขนย้ายที่เปิดให้บริการมานานหลายสิบปี มีประสบการณ์และความมืออาชีพสูง มีเครื่องมือและอุปกรณ์ช่วยขนย้ายอย่างครบครัน หากต้องเคลื่อนย้ายของที่มีน้ำหนักมากก็ไม่มีปัญหาเลย เรามีบริการครบถ้วนครอบคลุมซึ่งนอกจากขนย้ายต้นไม้แล้วยังรับขนย้ายสิ่งของทั่วไป เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง สินค้าฯลฯ รวมไปถึงรับย้ายบ้าน ย้ายหอ ย้ายคอนโดและอีกมากมาย บริการเหล่านี้มาพร้อมกับคนยกและการแพ็คสินค้า เรียกว่าครบวงจรกันเลยทีเดียว เรารับขนย้ายทั่วประเทศขอแค่มีถนน คิดค่าใช้จ่ายตามจริงไม่มีบวกเพิ่ม ราคาเริ่มต้นเพียง 200 บาทเท่านั้น สำหรับใครที่สนใจจะดูรีวิวหรือผลงานของเรา สามารถเข้าไปเยี่ยมชมกันได้เลยครับ

                สรุปได้ว่าการขนย้ายต้นไม้ใหญ่ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำด้วยตัวเอง เพราะอันตรายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตามมา และแม้การขนย้ายจะเป็นไปได้ด้วยด้วยดี แต่ต้นไม้ก็อาจบอบช้ำจนเหี่ยวเฉาหรือตายได้ ดังนั้นขอแนะนำให้เลือกใช้บริการรถเฮียบรับจ้างจะดีกว่า การมีเครนช่วยยกจะทำให้เคลื่อนย้ายต้นไม้ได้อย่างปลอดภัย แถมรากต้นไม้ยังไม่ช้ำมากเกินไปอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *