ย้ายเข้าบ้านใหม่เตรียมอะไรบ้าง สำหรับใครที่กำลังจะย้ายบ้าน ในปี 2566

ย้ายเข้าบ้านใหม่เตรียมอะไรบ้าง

การย้ายเข้าบ้านใหม่

            ซื้อบ้านใหม่ สร้างบ้านใหม่หรือแม้แต่เช่าบ้านหลังใหม่นั้นจำเป็นต้องขนของย้ายของจำนวนมาก ยิ่งบ้านหลังเก่ามีขนาดใหญ่ ของก็ยิ่งเยอะ จะขนย้ายให้เสร็จสิ้นด้วยตัวเองจึงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก นอกจากขนของเข้าบ้านแล้วหากเป็นผู้ที่เชื่อเรื่องฤกษ์ยามหรือสิริมงคลในยามย้ายบ้านใหม่ ก็จะเลือกย้ายในเวลาที่เหมาะสมพร้อมกับทำพิธีย้ายเข้าบ้านใหม่กันอีกด้วย แต่ฤกษ์ที่เป็นสิริมงคลนั้นเป็นช่วงไหนและการทำพิธีนั้นมีขั้นตอนอะไรบ้าง หากไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็อาจทำอะไรผิดพลาดได้ เพราะฉะนั้นวันนี้บทความของเราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของการย้ายบ้านใหม่มาฝากกัน

อ่านเพิ่มเติม : ย้ายเข้าคอนโดใหม่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

เตรียมตัวก่อนขนย้าย

ย้ายเข้าบ้านใหม่ มีอะไรที่ต้องทำบ้าง

เพิ่งซื้อบ้านหรือสร้างบ้านหลังแรกแล้วไม่รู้ว่าย้ายเข้าบ้านใหม่เตรียมอะไรบ้าง กำลังเป็นกังวลเพราะไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี มาลองดูข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างอาจช่วยได้

 • ดูฤกษ์ย้ายบ้าน ตามความเชื่อของคนไทยจำนวนมาก หากย้ายเข้าบ้านใหม่ในฤกษ์ยามที่เหมาะสม ก็จะอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขและเจริญรุ่งเรือง ซึ่งฤกษ์เบื้องต้นสามารถตรวจสอบได้ทางอินเทอร์เน็ต แต่แนะนำให้ให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรงจะแม่นยำกว่า เช่น ชินแส พระสงฆ์ เป็นต้น
 • เตรียมของย้ายบ้าน เมื่อได้ฤกษ์แล้วก็จัดเตรียมข้าวของให้เรียบร้อย แพ็คของลงกล่องเพื่อความสะดวกในการขนย้าย แต่ถ้าของใช้จากบ้านหลังเก่ามีไม่เยอะก็หาซื้อเพิ่มเติมได้ในภายหลัง ทั้งนี้หากต้องซื้อของเพิ่มก็อย่าลืมว่าของใช้อะไรบ้างที่มีอยู่ก่อนแล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อซ้ำอีกนั่นเอง
 • ทำพิธีเข้าบ้านใหม่ ก่อนจะย้ายของเข้าบ้านใหม่ แนะนำให้ทำพิธีเข้าบ้านใหม่ด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเจ้าของบ้านเอง แต่พิธีจำเป็นต้องมีพระสงฆ์และผู้อาวุโสของบ้านมามีส่วนร่วมในพิธีการ รวมทั้งยังมีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างมาก ดังนั้นจะขอกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป
 • ย้ายของเข้าบ้าน สำหรับใครที่มีพาหนะและสามารถย้ายของเข้าบ้านเองได้ก็ทำเองได้เลย แต่ถ้าไม่สะดวก ของเยอะหรือไม่มีรถ บริษัทที่ให้บริการรถรับจ้างพร้อมคนช่วยยกนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายแห่ง แค่ควรเลือกกันให้ดี เพื่อให้ได้บริษัทที่มีบริการยอดเยี่ยมภายใต้ราคาที่คุ้มค่านั่นเอง

เตรียมของสำหรับขึ้นบ้านใหม่ พร้อมพิธีย้ายบ้านใหม่

   การทำพิธีขึ้นบ้านใหม่นั้นไม่ได้ยุ่งยากมากอย่างที่คิด แม้จะเตรียมด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ โดยของที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

 • พระพุทธรูป
 • ดอกไม้ธูปเทียน
 • อาหารคาวหวานและผลไม้ที่เป็นมงคล เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขนมมงคลสีทอง ส่วนผลไม้ที่เป็นมงคลเองก็มีหลายชนิด อาทิ ทับทิว สัปปะรด สาลี่ ลิ้นจี่ องุ่นแดง กล้วย ลูกพลับฯลฯ ไม่จำเป็นต้องซื้อครบ หาซื้อตามกำลังทรัพย์ ทั้งนี้จะมีอาหารหรือผลไม้บางชนิดที่อาจไม่เป็นมงคล หากไม่มั่นใจควรสอบถามผู้รู้ว่าอาหารหรือผลไม้เหล่านั้นเหมาะสำหรับนำมาใช้ในพิธีย้ายเข้าบ้านใหม่หรือไม่
 • ข้าวสาร อาหารแห้งและน้ำดื่มสะอาด

หลังจากได้ฤกษ์ย้ายบ้านและนิมนต์พระสงฆ์เรียบร้อยแล้ว โดยจะต้องนิมนต์เป็นจำนวน 5, 7 หรือ 9 รูปเท่านั้น เมื่อถึงวันทำพิธีให้เปิดม่านและเปิดไฟให้สว่าง ส่วนพิธีการขึ้นบ้านใหม่จะมีขั้นตอนให้ปฏิบัติตามดังต่อไปนี้

 1. อัญเชิญพระพุทธรูป โดยให้ผู้สมาชิกผู้ชายที่อาวุโสที่สุดของบ้านอัญเชิญพระพุทธรูปเข้าบ้าน อัญเชิญไปยังห้องพระหรือหิ้งพระที่จัดเตรียมเอาไว้ พระพุทธรูปควรหันหน้าไปทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก
 2. เตรียมของเข้าบ้านใหม่ นำสิ่งของที่จัดเตรียมเอาไว้ เช่น ของมงคลที่จัดเตรียมไว้ ข้าวสารอาหารแห้ง เงิน ทอง ของมีค่าฯลฯ มาวางไว้บนโต๊ะกลางบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคลในภายภาคหน้า ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต
 3. ไหว้พระพุทธรูป โดยจุดธูปเทียนและนำไปในแจกันที่โต๊ะหมู่บูชาพร้อมดอกไม้ เพื่อบูชาพระพุทธรูปที่อัญเชิญมาไว้ในบ้าน
 4. นิมนต์พระสงฆ์ ถวายสังฆทานและภัตตาหาร เมื่อเสร็จพิธีก็จะมีการเจิมประตูและประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล
 5. บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง จัดสำรับอาหารคาวหวาน ผลไม้และน้ำดื่มอีกชุด จากนั้นจุดธูปเทียนดอกไม้และถวายสำรับที่จัดเตรียมเอาไว้ให้เจ้าที่เจ้าทางของบ้านโดยเฉพาะ เพื่อบอกกล่าวว่าเราและสมาชิกครอบครัวคนอื่นได้มาอยู่อาศัยภายในบ้าน ขอให้ท่านดูแลคุ้มครอง ปกปักรักษาให้อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข ปราศจากความทุกข์กายทุกข์ใจต่างๆ
รถรับจ้าง

 

ดูฤกษ์เป็นสิริมงคล สำหรับ ย้ายเข้าบ้านใหม่วันไหนดี 2566

ดวงวันเกิดของแต่ละคนจะมีทั้งวันดีและวันไม่ดี เปรียบเสมือนกับดวงดีและดวงกาลกิณีที่อยู่คู่กัน ซึ่งตามความเชื่อแล้วหากจะย้ายบ้าน ก็ไม่ควรย้ายในวันที่เป็นกาลกิณีกับวันเกิดของผู้ย้ายเอง แล้วควรจะย้ายเข้าบ้านใหม่วันไหนดี มาตรวจสอบฤกษ์ยามเบื้องต้นกันได้เลย

 • วันอาทิตย์ ควรย้ายบ้านในวันจันทร์หรือวันพฤหัสบดีที่มีเลขมงคล 3, 4, 5 และ 8 ซึ่งเป็นเลขที่จะช่วยเกื้อหนุนได้ แต่ไม่ควรย้ายในวันอังคารและวันศุกร์ เพราะเป็นวันที่ค่อนข้างร้อนแรง รวมทั้งหลีกเลี่ยงการย้ายบ้านในวันที่มีเลข 6 อยู่ด้วย เพราะเป็นเลขที่นับว่ากาลกิณีเลยทีเดียวสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์
 • วันจันทร์ ย้ายได้หลายวัน แต่ต้องหลีกเลี่ยงวันอาทิตย์และวันที่มีเลข 1 ประกอบ วันอาทิตย์เป็นวันที่เป็นขั้วตรงข้ามของวันจันทร์ เป็นวันร้อนแรง อาจย้ายเข้าบ้านใหม่วันนี้อาจทำให้อยู่ไม่เป็นสุขและมีเรื่องร้อนๆเข้าบ้านอยู่ตลอดเวลาได้
 • วันอังคาร หลีกเลี่ยงการย้ายเข้าบ้านใหม่ในวันอาทิตย์และจันทร์ เพราะอาจมีปัญหาชิงดีชิงเด่นกันและควรงดวันที่มีเลข 2 ประกอบด้วย โดยคนที่เกิดวันอังคารควรย้ายบ้านในวันศุกร์แทน เพราะเป็นวันคู่มิตร ช่วยส่งเสริมกัน คนในบ้านจะรักและเกื้อกูลกัน ร่วมมือ สามัคคี ลดการทะเลาะเบาะแว้ง
 • วันพุธ ควรย้ายบ้านในวันศุกร์ เพราะเป็นวันมงคลของวันพุธ เป็นวันที่สดใสร่าเริง ร่ำรวยเงินทองและทรัพย์สิน
 • วันพฤหัสบดี ควรย้ายในวันอาทิตย์หรือวันจันทร์ เพราะเป็นเสมือนในที่เริ่มต้นใหม่ จะมีแต่โชคลาภและความสำเร็จเข้ามาในบ้าน ช่วยส่งเสริมให้สมาชิกบ้านในบ้านอยู่อาศัยอย่างมีความสุข ทั้งนี้งดย้ายบ้านในวันเสาร์ เพราะนอกจากจะไม่ส่งเสริมกันแล้ว ยังกระตุ้นให้เกิดการชิงดีชิงเด่น เป็นบ่อเกิดของการทะเลาะเบาะแว้ง
 • วันศุกร์ หลีกเลี่ยงการย้ายบ้านในวันพุธ เพราะจะทำให้ทุกอย่างถดถอย ทดท้อ ไม่มั่นคง อาจทำให้ย้ายบ้านหรือเปลี่ยนที่อยู่ใหม่บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นแนะนำให้ย้ายบ้านในวันจันทร์ เนื่องจากเป็นวันแรกของสัปดาห์ เปรียบเสมือนการเริ่มต้นใหม่ เป็นสิริมงคลและเสริมโชคลาภให้กับผู้อาศัย
 • วันเสาร์ สามารถเลือกวันย้ายเข้าบ้านใหม่ได้หลายวัน แต่จะต้องงดวันพุธโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นวันที่เป็นศัตรูกับวันเสาร์เป็นอย่างมาก จึงต้องหลีกเลี่ยงเพราะอาจนำมาซึ่งเคราะห์ร้าย

หากใครกำลังมองหาบริษัทรถรับจ้างสำหรับขนของย้ายของกันอยู่ Thaideemove นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะเราได้เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี ทีมงานระดับมืออาชีพ อุปกรณ์ครบครัน มีรถให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท สามารถขนย้ายของได้จำนวนมากหรือจะย้ายของหนักอย่างเฟอร์นิเจอร์หรือตู้เซฟก็ได้เช่นเดียวกัน เราให้บริการทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ขอแค่มีถนนเราจะไปถึงอย่างแน่นอน คิดค่าบริการเหมาะสมตามระยะทาง ไม่บวกเพิ่มเกินจริง ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเพียง 200 บาทเท่านั้น หากสนใจก็ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกันเข้ามาได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *