เรื่องน่ารู้ก่อนจะย้ายของเข้าคอนโดและต้องเตรียมอะไรบ้าง?

เรื่องน่ารู้ ก่อนย้ายเข้าคอนโด

คอนโดเป็นที่พักอาศัยที่หลายคนเลือกซื้อแทนบ้านโดยเฉพาะผู้ที่จำเป็นต้องอยู่ในชุมชนเมือง เพราะคอนโดมักเป็นห้องสำเร็จรูปที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและส่วนกลางอื่นๆ ทั้งยังอยู่ใกล้เมือง สะดวกต่อการเดินทาง นอกจากซื้อขาดแล้วบางคนก็เลือกที่จะเช่าคอนโดแทนบ้านหรือห้องพักทั่วไปเช่นเดียวกัน ดังนั้นใครที่ซื้อหรือเช่าคอนโดแล้วต้องย้ายคอนโดเร็วๆนี้ มาดูดีกว่าก่อนย้ายเข้าควรรู้อะไรหรือต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ก่อนย้ายของเข้าคอนโด ต้องรู้อะไรบ้าง

 • แจ้งย้ายเข้า ต้องแจ้งย้ายคอนโดเข้ากับสำนักงานนิติบุคคลก่อน ทางสำนักงานจะได้จัดเตรียมห้องให้พร้อมกับการอยู่อาศัย เช่นเปิดระบบไฟฟ้า ประปาหรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ นอกจากนี้จะเป็นประโยชน์ในแง่การรักษาความปลอดภัยด้วย
 • แจ้งนำทรัพย์สินเข้า-ออกคอนโด เพื่อตรวจสอบทรัพย์ทั้งตอนย้ายเข้าและย้ายออก ป้องกันการนำสิ่งของที่เป็นอันตรายเข้าคอนโดแล้วยังป้องกันการแอบอ้างโจรกรรมสิ่งของภายในคอนโดอีกด้วย เป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด
 • แจ้งตกแต่งห้องหรือติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า แม้ว่าจะซื้อคอนโดเป็นสิทธิ์ขาดแล้ว แต่หลายคอนโดยังมีข้อห้ามในการตกแต่งหรือติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด เพราะมันอาจมีผลกระทบต่อโครงสร้างคอนโดนั่นเอง โดยเฉพาะการติดตั้งของใช้ที่จำเป็นต้องติดกับผนัง เพราะฉะนั้นอย่าลืมศึกษาระเบียบการของนิติบุคคลให้ดีและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้พักอาศัยนั่นเอง
 • แจ้งใช้สิทธิที่จอดรถ กรณีที่มีรถยนต์ส่วนตัว ควรแจ้งหรือตรวจสอบสิทธิการจอดรถยนต์ภายในโครงการเช่นเดียวกัน คอนโดหลายแห่งมีระบบตรวจสอบอัตโนมัติเมื่อมีรถเข้าเข้า-ออกลานจอดรถ ดังนั้นถ้าอยากรถรถโดยไม่มีปัญหาตามมาต้องแจ้งใช้สิทธิที่จอดรถด้วยนะ
 • ลงทะเบียนสมาชิกบริการอื่นๆ เช่น ฟิตเนส สาระว่ายน้ำฯลฯ เพื่อรับสิทธิการใช้บริการต่างๆภายในคอนโด อาจจะได้บัตรหรือคีย์การ์ดที่ระบุข้อมูลสมาชิก เวลาจะใช้งานก็แค่นำบัตรเหล่านี้มาแสดงตัวตนเท่านั้นเอง

ย้ายคอนโด ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

 1. กำหนดวันย้าย เนื่องจากการย้ายคอนโดอาจไม่ได้ใช้เวลาแค่ 1-2 วัน เพราะฉะนั้นการกำหนดวันย้ายจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะช่วยให้วางแผนย้ายได้อย่างรอบคอบและรัดกุมมากขึ้น ก่อนจะย้ายควรมีเวลาสัก 1 เดือนเพื่อเรียงลำดับว่าควรทำอะไรก่อน-หลัง จัดเตรียมสิ่งของหรือซื้อของเพิ่มเติม เป็นต้น
 2. วางแผน ลิสต์ว่าต้องทำอะไรบ้าง เช่น จัดการเรื่องเอกสาร เก็บของลงกล่อง ซื้อของใช้เข้าคอนโด แจ้งย้ายที่อยู่กับสำนักงานที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น หากวางแผนได้ดี ก็ทำให้การย้ายคอนโดเป็นเรื่องง่ายขึ้นและไม่ลำบากในภายหลัง
 3. จัดการสิ่งของ จัดระเบียบสิ่งของ โดยจัดเก็บแยกหมวดหมู่ เก็บเฉพาะของที่ยังใช้ได้หรือจำเป็นต้องใช้ ส่วนอะไรที่ใช้ไม่ได้แล้วก็นำไปกำจัดในขั้นตอนต่อไป
 4. ทำความสะอาดและจัดของ ทำความสะอาดคอนโดก่อนนำของเข้าไป เพราะหลังจากนำของใช้เข้าไปวางแล้วอาจจะทำความสะอาดได้ไม่สะดวกเหมือนเดิม แล้วค่อยจัดเรียงสิ่งของตามตำแหน่งที่ต้องการ แม้ช่วงแรกๆการย้ายของคอนโดจะเหนื่อยและวุ่นวายอยู่สักหน่อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปอะไรๆก็จะเริ่มเข้าที่เข้าทางเอง

เลือกใช้บริการย้ายคอนโด ควรเลือกอย่างไรดี

การย้ายคอนโดด้วยตัวเองเป็นงานหนักและเหนื่อยมาก จะดีกว่าถ้าเปลี่ยนไปใช้บริการขนของย้ายคอนโด เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตั้งแต่แพคของ ขนของไปจนถึงย้ายของไปคอนโดแห่งใหม่ เหนื่อยน้อยลงมากแถมยังมีแรงเหลือเฟือไว้จัดของเข้าคอนโดอีกด้วย ว่าแต่ควรเลือกใช้บริการบริษัทไหนดี? แนะนำให้เลือกบริษัทรับย้ายคอนโดที่ให้บริการครบวงจร ทำงานด้วยทีมบุคลากรมืออาชีพ ดูแลและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ตลอดการขนย้ายและที่สำคัญคือราคาต้องไม่แพงเกินไปด้วย หากไม่รู้ว่าจะเลือกบริษัทไหนดี Thaideemove คือคำตอบ

บริการย้ายคอนโด กับ Thaideemove

Thaideemove เปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี โดยทีมงานมืออาชีพ เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์และความชำนาญ ทำงานอย่างรวดเร็ว อำนวยความสะดวกให้ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ มีรถให้เลือกใช้บริการหลากหลายประเภท จะของชิ้นเล็กหรือใหญ่ ปริมาณน้อยหรือมากแค่ไหนก็พร้อมให้บริการทั้งสิ้น ภายใต้ค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม ไม่บวกเพิ่มมากเกินไป

การย้ายคอนโดนั้นก็มีความยุ่งยากไม่แพ้การย้ายบ้าน ยิ่งถ้าคอนโดนั้นเป็นแบบซื้อขาดก็ยิ่งวุ่นวายหลายขั้นตอนมากยิ่งขึ้น จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ควรศึกษาข้อมูลเอาไว้เพื่อเตรียมตัว ส่วนใครที่เตรียมตัวเรียบร้อยแล้วพร้อมขนย้ายสิ่งของ หากไม่อยากเหนื่อยจนเกินไป เรียกใช้บริการจาก Thaideemove กันได้เลย

2 thoughts on “เรื่องน่ารู้ก่อนจะย้ายของเข้าคอนโดและต้องเตรียมอะไรบ้าง?

 1. Pingback: บริการรถรับจ้างส่งของหนักและชิ้นใหญ่ที่ Thaideemove

 2. Pingback: ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ กับ Thaideemove ขนเฟอร์นิเจอร์กับเราดีอย่างไร?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *