ท่ายกของที่ถูกต้อง ขนของย้ายบ้าน ยกของหนักปวดหลัง

ท่ายกของที่ถูกต้อง

ทำไมถึงควรยกของให้ถูกวิธี

            ยกของผิดท่า เสี่ยงหลังพัง อันตรายที่มากกว่าปวดหลังคือหมอนรองกระดูกเสื่อมไวทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แม้ภาวะสุขภาพเหล่านี้จะไม่รุนแรงจนถึงแก่ชีวิต แต่ถ้าใครเคยปวดหลังด้วยสาเหตุดังกล่าวโดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการรุนแรง ก็คงจะทราบดีกว่าอาการปวดนั้นสร้างความทรมานในการใช้ชีวิตมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากไม่อยากเสี่ยงหลังพัง ท่ายกของที่ถูกต้องเป็นข้อมูลที่จำเป็นต้องศึกษา

6 ท่ายกของที่ถูกต้อง ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องปวดหลัง

  การยกของหนักผิดวิธีนั้นทำให้หลังถูกทำร้าย อาจเกิดการบาดเจ็บเฉียบพลันหรือเกิดในระยะยาวก็ได้  เพราะฉะนั้นมาดูกันดีกว่าท่ายกของหนักที่ถูกต้องและเป็นมิตรกับหลังนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง หากต้องยกด้วยตัวคนเดียว

  1. ยืนชิดวัตถุ ยืนตรงชิดวัตถุ โดยเท้าข้างหนึ่งต้องอยู่ด้านหน้าใกล้วัตถุ ส่วนอีกข้างอยู่ด้านหลัง เพื่อรักษาสมดุลให้กับร่างกาย ทั้งนี้สิ่งที่ควรคำนึงคือวัตถุที่ต้องการยกไม่ควรหนักเกินกว่าจะยกได้ด้วยตัวเอง หากหนักเกินไปก็ไม่ควรฝืน ที่สำคัญวัตถุจะต้องไม่อยู่สูงเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายตามมาได้
  2. ย่อเข่า ย่อเข่าโดยที่แนวสันหลังยังต้องตรงตามธรรมชาติ เพื่อกระจายแรงกด กระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกจุดใดจุดหนึ่งจะไม่ต้องรับภาระหนักเกินไป ช่วยป้องกันการบาดเจ็บหรือปวดหลังที่จะตามมาได้ จำไว้ว่าถ้าต้องยกของหนัก ห้ามก้มตัวลงไปยกโดยไม่ย่อขาโดยเด็ดขาด
  3. จับวัตถุ จับให้เต็มมือไม่ใช่จับแค่ปลายนิ้ว เพราะจะต้องจับให้มั่นคงมากที่สุด การจับวัตถุหรือสิ่งของแค่ปลายนิ้วมืออาจทำให้เกิดการลื่นหลุดได้ ทั้งนี้ถ้ากล่องหรือบรรจุภัณฑ์มีช่องหรือหูให้จับก็จะช่วยให้จับได้มั่นคงขึ้นเช่นกัน
  4. แขนชิดลำตัว แม้จะต้องเหยียดแขนไปด้านหน้าเพื่อยกของ แต่ต้องพยายามให้แขนอยู่แนบลำตัวมากที่สุด ตอนยกของก็ต้องให้วัตถุอยู่ใกล้ลำตัวด้วยเช่นกัน เพื่อให้น้ำหนักถ่ายลงไปยังขาทั้งสองข้างแทนที่จะอยู่บริเวณสันหลังนั่นเอง
  5. ศีรษะตั้งตรง ไม่ว่าจะย่อเข่า ยกของหรือลุกยืน พยายามให้ศีรษะตั้งตรงอยู่เสมอและอยู่เหนือสิ่งของที่จะยก ศีรษะต้องอยู่ในแนวเดียวกันกับสันหลัง จะมองเห็นทางเดินได้ชัดเจน ลดการเกิดอุบัติเหตุ
  6. ลุกยืน ค่อยๆ ลุกยืนขึ้นโดยใช้แรงจากขา สะโพก ไหล่และต้นแขน ไม่ใช่สันหลัง และจะต้องรักษาแนวสันหลังให้ตรงตามธรรมชาติอยู่เสมอ

สุดท้ายนี้นอกเหนือจากความสำคัญของท่ายกของที่ถูกวิธีแล้ว อย่าลืมจัดระเบียบเส้นทางขนของให้เรียบร้อยก่อนเคลื่อนย้ายของด้วย พื้นควรเรียบ ไม่เป็นหลุมบ่อ ไม่ลื่นและไม่มีสิ่งของวางเกะกะ ไม่ควรอยู่ใกล้เส้นทางสัญจร แต่ถ้าอยู่ใกล้ก็ต้องวางป้ายเตือนรถราที่ผ่านไปมาด้วย เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง

หมดปัญหาปวดหลัง เรียกใช้บริการรถรับจ้างขนย้าย

  หากต้องการขนย้ายสิ่งของ ย้ายบ้าน ย้ายร้านค้าฯลฯ การยกของหนักจำนวนมากในครั้งเดียวก็อาจทำให้ปวดหลังหรือมีอาการบาดเจ็บที่หลังตามมาได้แม้จะใช้ท่าทางการยกของที่ถูกต้องแล้วก็ตาม เพราะคนส่วนใหญ่ไม่เคยต้องยกของคราวละมากๆ นั่นเอง ดังนั้นถ้าไม่อยากเสี่ยงกับอาการปวดหลัง การเลือกใช้บริการรถขนของพร้อมคนยกถือเป็นทางออกที่ดีเลยทีเดียว แต่ดีอย่างไรบ้าง มาดูกัน

  • สะดวก ไม่ว่าของเยอะแค่ไหนหรือมีน้ำหนักมากเท่าไรก็สามารถยกได้ เพราะนอกจากจะมีแรงงานคนช่วยยกแล้ว บริษัทรับจ้างขนของมืออาชีพก็จะมีรถเครนหรือรถเฮี้ยบเข้ามาช่วยด้วย เรียกว่าของบ้านน็อคดาวน์ รูปปั้นหรือต้นไม้ขนาดใหญ่ได้สบาย จะยกหนักแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลเลย ที่สำคัญคือจะสะดวกมากยิ่งขึ้นหากใช้บริการครบวงจรทั้งแพ็ค ยกของและย้ายของ ลูกค้าแทบไม่ต้องทำอะไร บริษัทจะทำให้เองทั้งหมด สบาย ไม่เหนื่อยไม่เปลืองแรง
  • มีรถให้เลือกเยอะ หากเป็นบริษัทรับจ้างขนย้ายมืออาชีพจะมีรถให้เลือกใช้ครบครันไม่ว่าจะรถเล็กหรือใหญ่ รถคอกสูงหรือรถตู้ทึบ เพราะฉะนั้นจึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม จะขนของน้อยหรือมากก็ทำได้ แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศอีกด้วย
  • ความปลอดภัย เมื่อไม่ต้องยกของด้วยตัวเอง ก็ไม่ต้องเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจากการยก ทั้งนี้สิ่งของก็จะปลอดภัยมากขึ้นเพราะทีมงานจากบริษัทรับจ้างขนย้ายย่อมมีความเชี่ยวชาญในการขนย้ายสิ่งของมากกว่าเราอย่างแน่นอน เมื่อขนขึ้นรถแล้วก็จะมีผ้าใบปิด หรือถ้ากลัวฝนตกก็เลือกใช้รถแบบตู้ทึบก็ได้ ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าสิ่งของจะตกหล่นเสียหาย หากไม่มั่นใจบริษัทหลายๆ แห่งก็มีประกันที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ฤกษ์สำหรับย้ายบ้านใหม่ ปี 2566 ควรเลือกย้ายบ้านวันไหนดี

บริการรถรับจ้างขนของย้ายของ ราคาเริ่มต้นที่เท่าไหร่

            บริษัทรับจ้างขนย้ายของนั้นคิดค่าใช้จ่ายมากน้อยแตกต่างกันออกไป แน่นอนว่ามีทั้งถูกและแพงเพราะบวกเพิ่มเกินความจริง แต่ว่าไทยดีมูฟนั้นคิดค่าบริการอย่างสมเหตุสมผลโดยคำนวณจากระยะทางเป็นหลัก ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเพียง 200 บาทเท่านั้น หากสนใจใช้บริการก็สามาถติดต่อสอบข้อมูลเพิ่มเติมกันเข้าไปได้เลย มีเจ้าหน้าที่คอยตอบคำถามอยู่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง บริษัทมีรถให้เลือกเยอะไม่ว่าจะรถกระบะรับจ้าง รถหกล้อรับจ้าง รถสิบล้อไปจนถึงรถเฮี้ยบ ดังนั้นจะขนของจำนวนน้อยหรือมากก็ไม่หวั่น จะขนของน้ำหนักเยอะแค่ไหนก็ทำได้สบาย ปลอดภัย หายห่วง มาพร้อมกับบริการเสริมมากมาย สะดวกสบาย ไม่ต้องยกของเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องท่ายกของที่ถูกต้อง

ถ้าไม่อยากยกของแล้วปวดหลัง ควรศึกษาท่ายกของที่ถูกต้องก่อนจะลงมือยกด้วย จะช่วยปกป้องหลัง กระดูกสันหลังรวมไปถึงหมอนรองกระดูกให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องกลัวปวดหลัง แต่ถ้าต้องยกของจำนวนมากโดยไม่เคยยกมาก่อน อย่างเช่นการย้ายบ้าน ย้ายร้าน ย้ายคอนโดฯลฯ แนะนำให้ใช้บริการบริษัทรับจ้างขนย้ายมืออาชีพจะดีกว่า เพราะแม้ว่าจะยกด้วยท่าทางที่ถูกต้อง แต่การยกของจำนวนมากเกินไปในคราวเดียวก็สามารถทำให้มีอาการปวดหลังตามมาได้เช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *